Triệu chứng nhồi máu cơ tim và những nguyên nhân gây bệnh

Thứ Tư,11/10/2017|10:26

Triệu chứng nhồi máu cơ tim là gì? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều người hiện nay. Nhồi máu cơ tim là căn bệnh nguy hiểm đến sức khỏe và cả tính mạng. Cùng tham khảo bài viết để trả lời cho câu hỏi trên nhé.

Nhồi máu cơ tim là gì?

Nhồi máu cơ tim là gì? Nhồi máu cơ tim là căn bệnh tim mạch đang ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại. Nhồi máu cơ tim xảy ra khi dòng máu nuôi tim bị tắc nghẽn một phần hay hoàn toàn trong một thời gian dài. Điều đó dẫn đến tim bị tổn thương hay chết.

Triệu chứng nhồi máu cơ tim
Triệu chứng nhồi máu cơ tim

Những triệu chứng nhồi máu cơ tim?

Nhồi máu cơ tim là căn bệnh hết sức nguy hiểm, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, tìm hiểu triệu chứng nhồi máu cơ tim là cần thiết đối với tất cả mọi người.

Những triệu chứng của nhồi máu cơ tim:

Cảm giác nóng ran ở ngực

Thỉnh thoảng có cảm giác nóng ran ở ngực, bị chèn ép ở ngực gây cảm giác khó chịu, mệt mỏi. Đôi khi có thể nhầm lẫn triệu chứng này với sự lo âu, những căng thẳng thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, nếu tình trạng này lặp đi lặp lại nhiều lần, rất có thể đây là triệu chứng nhồi máu cơ tim.

Ở nam giới cảm giác căng tức thường bắt đầu ở ngực trước khi lan đến cánh tay. Đối với phụ nữ cơn đau thường khu trú hơn ở ngực và tương tự như cơn đau thắt ngực.

Đau thắt ngực:

Đau thắt ngực là triệu chứng nhồi máu cơ tim dễ nhận ra nhất. Khi đau ngực, người bệnh giống như bị một vật nặng đè lên lồng ngực, gây cảm giác đau đớn và khó chịu ở ngực trái hoặc giữa ngực. Cơn đau có thể kéo dài khoảng 5-15 phút, sau đó sẽ tự biến mất.

Khó thở

Triệu chứng khó thở thường xuất hiện trước triệu chứng đau thắt ngực hoặc cảm giác khó chịu vùng ngực. Người bệnh có thể thở hổn hển hoặc gặp khó khăn khi hít thở sâu.  Một số trường hợp nhồi máu cơ tim chỉ gây khó thở mà không gây đau ngực.

Triệu chứng nhồi máu cơ tim
Triệu chứng nhồi máu cơ tim

Đau bụng

Nhồi máu cơ tim cũng có thể lan xuống vùng bụng, đôi khi có thể khiến người bệnh có cảm giác giống như bị ợ nóng do trào ngược dạ dày – thực quản.

Chóng mặt

Chóng mặt cũng là một trong số những triệu chứng nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên, rất nhiều người có thể nhầm lẫn chóng mặt với các bệnh khác hoặc có thể bỏ qua triệu chứng này. Cơn chóng mặt có thể đến bất ngờ, đầu óc lâng lâng, quay cuồng, và người bệnh cảm thấy có thể ngã quỵ bất cứ lúc nào.

Mệt mỏi

Ở đàn ông, cần cảnh báo các dấu hiệu khi họ đang hoạt động thể chất, trong lúc đang làm việc, có cảm giác cánh tay bị tê liệt hoặc không thể thở được. Tuy nhiên, cảm giác này sau đó sẽ biến mất.

Còn đối với các chị em, các cơn đau có thể xảy ra khi ngồi ngay cả khi ngủ. Trong một số trường hợp các triệu chứng nhồi máu cơ tim thường xuất hiện vào lúc nghỉ ngơi hơn là lúc vận động.

Ngoài ra, còn một số các triệu chứng nhồi máu cơ tim khác cần được lưu ý như: mệt mỏi quá mức, không bình thường, đau phần trên ngực. Nên cẩn thận khi leo cầu thang, nếu cảm thấy quá mệt, cảm giác ngột thở và căng tức ở ngực, không nên chậm trễ cần đi khám ngay.

Buồn nôn, khó tiêu:

Cảm giác nặng bụng, khó tiêu, buồn nôn, ăn không tiêu. Triệu chứng này đôi khi làm cho người bệnh nhầm hiểu với hiện tượng  trào ngược dạ dày hoặc các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa. Đặc biệt thường kèm theo đổ mồ hôi lạnh,đột nhiên cảm thấy mệt mỏi, run, đau dạ dày và có cảm giác lo lắng.

Triệu chứng nhồi máu cơ tim
Triệu chứng nhồi máu cơ tim

Triệu chứng nhồi máu cơ tim khác:

Một số người( người cao tuổi, bệnh nhân đái tháo đường, phụ nữ) chỉ có đau ngực nhẹ hoặc không đau, xuất hiện những triệu chứng khác như: thở dốc, mệt.

Nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim:

Có rất nhiều nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim. Có thể kể đến những nguyên nhân chính như sau:

Các yếu tố nguy cơ gây nhồi máu cơ tim: sử dụng các chất kích thích( rượu bia, thuốc lá, huyết áp cao, đái tháo đường, mỡ máu cao và tiền sử gia đình có bệnh tim mạch lúc trẻ.)

Các yếu tố thuận lợi để thúc đẩy một cơn nhồi máu cơ tim: Những yếu tố này có thể xuất hiện khi:

  • Khi đang nghỉ ngơi hoặc đang ngủ
  • Sau khi hoạt động thể lực đột ngột
  • Khi hoạt động ngoài trời lạnh
  • Do căng thẳng trong cuộc sống và trong công việc

Mời bạn tham khảo bài viết nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim để biết rõ hơn.

Nhồi máu cơ tim đang ngày càng có xu hướng phát triển trong xã hội hiện nay. Nhồi máu cơ tim gây tổn thương rất lớn đến sức khỏe, kinh tế và đe dọa cả tính mạng. Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn đã có những kiến thức khoa học nhất về triệu chứng nhồi máu cơ tim.

Chúc bạn mạnh khỏe!

Bình luận Facebook

Bình luận Bác sĩ tim mạch

Bình luận

*