Tim đập nhanh khó thở

Thứ Năm,30/11/2017|14:22

Tim đập nhanh khó thở là những triệu chứng tim mạch rất nhiều người gặp phải khi hoạt động thể chất mạnh. Tuy nhiên, đây có thể là lại là dấu hiệu của một căn bệnh khác về tim mạch. Cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về tim đập nhanh khó thở trong bài viết dưới đây.

Tim đập nhanh

Nhịp tim là số lần tim đập trong một phút. Một trái tim khỏe mạnh sẽ bơm máu đầy đủ đến tất cả các bộ phận. Khi nhịp tim rối loạn (đập quá nhanh hoặc quá chậm)  tim hoạt động không hiệu quả, máu không được cung cấp đủ, dẫn đến não và các cơ quan thiếu oxy và dưỡng chất, gây ra các biểu hiện như hồi hộp, đánh trống ngực, Tim đập nhanh khó thở hay mệt mỏi. Vậy tim đập nhanh có nguy hiểm không?

Tim đập nhanh khó thở
Tim đập nhanh khó thở

Để xác định tim đập nhanh hay không, trước tiên bạn cần biết nhịp tim của người bình thường là bao nhiêu. Theo các bác sĩ tim mạch, nhịp tim của người bình thường dao động khoảng 60-100 nhịp/phút. Tuy nhiên, nhịp tim còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác: tuổi tác, tình trạng sức khỏe, tâm trạng,..VD: đối với trẻ sơ sinh: 120-160 nhịp một phút; trẻ từ 1 – 12 tháng tuổi: 80-140 nhịp/phút ; trẻ từ 1 – 2 tuổi: 80-130 nhịp/phút

Người có nhịp tim nhanh là người có nhịp tim trung bình trên 100 nhịp/phút.

Khó thở

Khó thở, thở gấp, dốc có nguyên nhân là do cơ thể không thể cân bằng được lượng oxy hít vò và carbon thải ra. Cảm giác khó thở khiến bạn cảm thấy mình lúc nào cũng như bị hụt hơi. Vì vậy, thở gấp là một nỗ lực của cơ thể để đưa thêm oxy vào máu và thải bớt carbon ra khỏi cơ thể.

Một số triệu chứng khác mà người bệnh có thể gặp phải kèm theo khó thở: khò khè, suy nhược, mệt mỏi và tức ngực.

Tim đập nhanh khó thở
Tim đập nhanh khó thở

Mối liên quan giữa tim đập nhanh và khó thở

Như các bạn đã biết, trái tim là bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể con người. Trái tim và phổi có quan hệ mật thiết với nhau bởi hệ tuần hoàn và hô hấp ảnh hưởng trực tiếp đến nhau và ảnh hưởng đến sự sống còn của người bệnh. Ví dụ, khó thở thường do sự tích tụ của chất lỏng trong phổi hoặc tim phải, khiến tim đập nhanh hơn để chống lại áp lực này. Khi tim đập nhanh hơn, phổi cũng phải làm việc tích cực hơn để đảm bảo lượng máu lên phải phải nhận đủ oxy trước khi về tim và bơm đi khăp cơ thể.

Tim đập nhanh khó thở có nguy hiểm không?

Tim đập nhanh khó thở là bệnh gì, đây là thắc mắc chung của rất nhiều bệnh nhân gặp phải triệu chứng này. Đây có thể là dấu hiệu của những bệnh tim mạch.

Thiếu máu cơ tim, suy tim có thể gây tim đập nhanh

Khi tim mạch vành bị hẹp sẽ dẫn tới tình trạng không đủ máu nuôi cơ thể,  dẫn đến bệnh thiếu máu cơ tim. Để đáp ứng đủ lượng máu cho cơ thể, trái tim phải hoạt động tăng lên, gây tim đập nhanh, khó thở.

Trái tim cũng giống như tất cả các cơ quan bộ phận khác trong cơ thể, khi làm việc quá sức trong thời gian dài thì tim sẽ bị suy yếu, cơ tim dầy lên, tim phình to ra, gọi là bệnh suy tim.

Bệnh tim mạch khác

Một loạt các vấn đề về tim mạch có thể gây ra tình trạng tăng nhịp tim và khó thở. Các vấn đề thường gặp này bao gồm các rối loạn nhịp tim như: rung nhĩ, rung thất, rối loạn thần kinh tim. Hoặc đây cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý khác như:  tăng huyết áp, viêm cơ tim, viêm màng trong tim, tràn dịch màng tim đều có thể gây tim đập nhanh, khó thở. Khó thở và nhịp tim nhanh cũng có thể dấu hiệu của bệnh tim nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, suy tim sung huyết.

Tim đập nhanh khó thở
Tim đập nhanh khó thở

Bệnh hô hấp                                                                                                                                     

Tương tự như bệnh tim mạch, sự tích tụ dịch phổi cũng có thể gây khó thở và tim đập nhanh. Hiện tượng này được gọi là tràn dịch màng phổi có thể gây ra bởi tràn dịch màng phổi hoặc tràn dịch màng phổi. Một số vấn đề khác ở phổi như: viêm phổi, đông máu, bệnh hen suyễn, viêm phế quản, phổi tắc nghẽn mạn tính, nhiễm trùng hô hấp trên, dị vật đường thở  đều gây ra tim đập nhanh

Vấn đề tâm lý, cảm xúc

Một số vấn đề về tâm lý và tình cảm có thể khiến người bệnh bị tim đập nhanh, khó thở, nghẹn lên ở cổ họng, đánh trống ngực. Những vấn đề về cảm xúc đó thường do rối loạn, hoảng hốt, lo âu hoặc phản ứng stress cấp tính, các trạng thái tiêu cực như vui buồn quá mức.

Một số nguyên nhân khác

Ngoài những bệnh lý trên, tim đập nhanh khó thở có thể do những nguyên nhân sau đây:

  • Bệnh cường giáp
  • Thiếu máu: do thiếu sắt hoặc dị tật hồng cầu liềm gây mệt mỏi, da tái xanh, tim đập nhanh hơn
  • Sốc phản vệ
  • Hạ đường huyết
  • Do thuốc
  • Lạm dụng các chất kích thích: như cà phê, rượu bia, thuốc lá, ma túy…

Tim đập nhanh khó thở không phải là hiện tượng hiếm gặp trong cuộc sống. Nếu bạn thấy thường xuyên gặp phải tình trạng tim đập nhanh khó thở, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán sớm nhất.

 

Bình luận Facebook

Bình luận Bác sĩ tim mạch

Bình luận

*