Nhịp tim thai bao nhiêu là bình thường

Thứ Ba,31/10/2017|10:51

Nhịp tim thai bao nhiêu là bình thường? Chắc hẳn bà mẹ nào cũng mong ngóng được lắng nghe nhịp tim của thai. Tuy nhiên, mang thai bao lâu mới nghe được tim thai, nhịp tim thai bao nhiêu là bình thường? thì không phải ai cũng biết. Cùng chúng tôi tìm hiểu về tim thai trong bài viết dưới đây.

Thai nhi mấy tuần có tim thai

Trước khi tìm hiểu tim thai bao nhiêu là bình thường, các bạn cần tìm hiểu thai nhi sau bao nhiêu tuần xuất hiện tim thai. Theo các bác sĩ, sau 13 ngày từ khi trứng được thụ tinh, hình dạng của trứng trong tử cung có rất nhiều thay đổi, nhất là hình dáng của phôi thai hiện ra tương đối rõ. Bắt đầu từ ngày 16, thai nhi xuất hiện mạch máu, hai ống dẫn của tim dần được hình thành. Mặc dù lúc này hình dáng tim thai vẫn chưa hình thành nhưng do hoạt động co bóp nên nó đã bắt đầu đập.

Nhịp tim thai bao nhiêu là bình thường
Nhịp tim thai bao nhiêu là bình thường

Đến cuối tháng thứ nhất, phôi thai dài thêm khoảng 1cm. Tim của thai nhi cũng đã hoàn thiện hơn dù thai nhi chưa có ngũ tạng và tay chân.

Sang tuần thứ 6, tim thai bắt đầu hoạt động. Tới tuần thứ 7, tim lớn dần lên, tim bắt đầu phân chia thành hai buồng tim: trái và phải và có nhịp đập rõ ràng. Ngoài ra lúc này phôi thai cũng rõ ràng hơn trong hình ảnh siêu âm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn cũng có thể nghe thấy nhịp tim thai muộn hơn: tuần 8-10 của thai kỳ.

Nhịp tim thai bao nhiêu là bình thường

Bên cạnh việc xác định thời gian hình thành tim, có rất nhiều bà mẹ cũng cần quan tâm tới nhịp tim thai đập nhanh hay chậm. Vậy nhịp tim bao nhiêu là tốt,  nhịp tim thai bao nhiêu là bình thường? Bởi nếu tim thai đập quá nhanh, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ và cả thai nhi.

Vào khoảng tuần 12, tim thai gần như đã hoàn thiện với những nhịp đập rõ ràng hơn. Vào cuối tuần thai 16, tim thai hoàn chỉnh về mặt cấu tạo và có thể đảm nhiệm chức năng như một trái tim của người trưởng thành.

Lúc này, tim thai có thể bơm khoảng 24 lít máu/ngày. Nhịp tim thai trung bình mỗi phút là:  120-160 lần/phút nhưng nhịp tim có thể tăng nhanh đến 180 lần/phút nếu em bé cựa quậy nhiều.

Nhịp tim thai bao nhiêu là bình thường
Nhịp tim thai bao nhiêu là bình thường

Nhịp tim thai nhanh

Đến tuần thứ 20, tim thai hoạt động càng mạnh hơn. Lúc này, mẹ chỉ cần dùng tai nghe bình thường cũng có thể nghe thấy được nhịp tim của con. Nhịp đập càng to và dễ dàng càng chứng tỏ thai nhi khỏe mạnh. Tuy nhiên, không phải lúc nào nhịp tim thai nhanh cũng là tốt. Nếu nhịp tim  thai đập hơn 180 lần/phút thì mẹ bầu nên chú ý,  đến bệnh viện ngay vì đây có thể là dấu hiệu báo động về sức khỏe mẹ hoặc thai nhi.

Nhịp tim thai chậm

Nhịp tim thai bao nhiêu là bình thường? Nếu nhịp tim thai đập quá yếu, dưới 70 nhịp/phút thì bạn có nguy cơ sảy thai lên đến 90%.

So với tim đập nhanh, mẹ cũng cần chú ý đến những trường hợp tim thai yếu. Nếu ở tuần 6-8, nhịp tim thai dưới 70 nhịp/phút thì bạn có nguy cơ sảy thai lên đến 90%.  Nếu dưới  90 nhịp/phút thì tỷ lệ sảy thai là 86%. Và dưới 120 nhịp/phút tỷ lệ xảy thai là 50%.

Nhịp tim thai dưới 110 nhịp/phút được coi là nhịp tim chậm. Nguyên nhân của tình trạng này là do sức khỏe mẹ yếu, khả năng lưu thông máu kém, bà bầu bị huyết áp thấp, nhau thai bất thường hoặc do dị tật thai nhi. Khi thấy tim thai đập quá yếu, tùy thuộc vào tuổi thai và nguyên nhân, bác sĩ sẽ có biện pháp xử lý phù hợp.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian, nhịp tim bé gái thường có xu hướng nhanh và mạnh hơn bé trai.Vì vậy, nếu tim thai nhanh hơn 140 nhịp/ phút thì khả năng bé là con gái sẽ cao hơn. Ngược lại, nếu tim thai chậm hơn  140 nhịp/phút thì có khả năng bé là con trai. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có bằng chứng cụ thể nào về điều này.

Nếu cha mẹ bị mắc các bệnh về tim đập nhanh hay chậm, rất có thể thai nhi cũng mắc các bệnh về tim mạch. Mời các bạn tham khảo bài viết: nhịp tim bình thường là bao nhiêu để có hướng xử lý phù hợp.

Cần làm gì nếu không thấy tim thai

Khi siêu âm ở tuần thứ 6 , nhưng bạn chưa thấy tim thai, bạn cũng đừng quá lo lắng. Rất có thể do tính sai tuổi thai nên chuyện chưa nghe thấy tim thai là hiển nhiên. Vì ngày rụng trứng có thể muộn hơn vài ngày so với chu kỳ kinh nguyệt. Thêm vào đó, yếu tố về gen cũng ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Nhịp tim thai bao nhiêu là bình thường
Nhịp tim thai bao nhiêu là bình thường

Nếu thai nhi chưa đến 7 tuần và không hề có bất cứ dấu hiệu nào cảnh báo việc sảy thai thì có lẽ là bạn đã siêu âm quá sớm. Vì vậy, bạn không nên vội vàng kết luận không có tim thai.

Dù vậy, nếu như tuần thứ 8, bạn vẫn chưa thấy dấu hiệu của tim thai, các bạn nên đến bác sĩ ngay. Rất có thể đó có thể là dấu hiệu thai lưu. Để kết luận chính xác thai có lưu hay không, bạn có thể bằng cách thử beta HCG qua xét nghiệm máu.

Biết được nhịp tim thai bao nhiêu là bình thường, các bạn sẽ có kiến thức khoa học để xác định sức khỏe thai nhi. Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ có kiến thức khoa học nhất về nhịp tim thai. Chúc các bạn một thai kì khỏe mạnh.

Bình luận Facebook

Bình luận Bác sĩ tim mạch

Bình luận

*