Nhịp tim người bình thường là bao nhiêu?

Thứ Bảy,28/10/2017|14:23

Nhịp tim của người bình thường bao nhiêu là tốt? Nhịp tim là một trong số những nhân tố để kết luận tình trạng sức khỏe của một người. Đó cũng là lý do tại sao chúng ta luôn phải đo nhịp tim khi khám sức khỏe. Vậy nhịp tim người bình thường là bao nhiêu? Cùng chúng tôi tìm hiểu về nhịp tim và cách chăm sóc tim đúng cách trong bài viết dưới đây.

Nhịp tim người bình thường là bao nhiêu?


Nhịp tim mạch là thông số được sử dụng thường xuyên trong y học. Dựa vào kết quả tim mạch, người ta cũng có thể biết được những vấn đề về sức khỏe và bệnh tật.

Nhịp tim bao nhiêu là tốt? theo các chuyên gia tim mạch, Chỉ số nhịp mạch bình thường ở người lớn là 60 – 100 lần/phút. Càng nhỏ tuổi nhịp tim càng đập nhanh. Cụ thể, trẻ sơ sinh: 120-160 nhịp một phút; trẻ từ 1 – 12 tháng tuổi: 80-140 nhịp/phút ; trẻ từ 1 – 2 tuổi: 80-130 nhịp/phút; trẻ từ 2 – 6 tuổi: 75-120 nhịp/phút; trẻ từ 7 – 12 tuổi: 75-110 nhịp/phút.

Tuy nhiên, nhịp tim cũng có thể biến động tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, cơ địa của mỗi người. Tim thường đập nhanh khi cơ thể bị sốt, sợ hãi, kích động hay giận dữ, khi bạn hoạt động gắng sức. Tần số tim mạch giảm khi cơ thể bị bệnh lý tim mạch, uy giáp, thương hàn…

Đối với những vận động viên hoặc những người khỏe mạnh thường nhịp tim rất chậm. Tần số mạch của những người này thường là 40 – 60 lần/phút.

Nhịp tim người bình thường
Nhịp tim người bình thường

Mạch bất thường

Nếu như bạn không nằm trong khoảng nhịp tim người bình thường, bạn cần lưu ý những điều sau. Mach nhanh khi tần số > 100 lần/ phút. Mạch chậm: khi tần số < 60 lần/phút. Mạch so le: lúc nhanh lúc chậm. Mạch cứng:  khó bắt, thường gặp ở người xơ vữa động mạch. Mạch yếu: mạch mờ nạt khó bắt, thường gặp ở những người bệnh nặng, sốc.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tim mạch

Trạng thái tâm lý, tình cảm và sự hoạt động cơ thể của con người ảnh hưởng đến tần số nhịp tim. VD: khi xúc động, mạch sẽ tăng lên.

Mạch buổi chiều có xu hướng  nhanh hơn mạch buổi sáng

Tuổi: tần số mạch giảm dần từ khi sinh đến lúc tuổi già. Theo đó, khi về già, tần số tim mạch thường sẽ thấp hơn

Ăn uống: ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến tần số tim mạch.

Vận động, luyện tập: Khi vận động, luyện tập tần số mạch tăng lên ( do tim phải co bóp nhiều hơn để cung cấp đủ oxy và máu cho cơ thể)

Thuốc: Thuốc giảm đau, thuốc an thần, thuốc kích thích làm tăng tần số mạch.

Vì vậy, khi đo nhịp tim của một người, để xác định nhịp tim đó của nằm trong khoảng nhịp tim người bình thường hay không, bạn cần dựa vào rất nhiều yếu tố.

Cách đo nhịp tim

Để đo nhịp tim đơn giản nhất, bạn chỉ cần đặt trỏ và ngón giữa trên cổ của mình vào bên cạnh của khí quản. Bạn đặt ngón tay giữa và gân cổ tay, phía trên nếp gấp cổ tay 2 cm, ở phía ngón tay cái của cổ tay.

Sau đó, đếm nhịp tim đập trong 30 giây, sau đó nhân 2 sẽ biết nhịp tim trong 1 phút của bạn là bao nhiêu.

Nhịp tim người bình thường
Nhịp tim người bình thường

Nhịp tim bất thường phản ánh tình bệnh tim mạch

Nếu sau khi đo, bạn thấy của mình không phải là nhịp tim của người bình thường, rất có thể đó là dấu hiệu cảnh báo một bệnh lý tim mạch nào đó.

Nhịp tim người bình thường
Nhịp tim người bình thường

Tim đập quá chậm phản ánh bệnh tim mạch yếu?

Rất nhiều người có suy nghĩ rằng, tim đập quá chậm sẽ tăng nguy cơ tim ngừng đập. Tuy nhiên, sự thật lại không phải như thế. Cơ tim cũng như những cơ bắp khác trong cơ thể. Nhịp tim cũng giống như các bộ phận khác trong cơ thể, cần luyện tập. Cơ tim càng khỏe hiệu suất của tim càng cao, số lần tim đập ít đi, có thể truyền máu cho toàn bộ cơ thể.

Người nào có nịp tim thường xuyên dưới 60, chứng tỏ người đó có sức khỏe rất tốt.

Nhịp tim nhanh phản ánh tim chịu áp lực lớn

Trái ngược với nhịp tim chậm, nhịp tim quá nhanh rất có hại cho sức khỏe. Áp lực quá lớn sẽ làm tăng tuần suất tim nghỉ ngơi (nhịp tim khi nghỉ ngơi bình thường là 70-80 lần/phút). Thậm chí có những lúc sẽ làm tăng đến hơn 100 lần/mỗi giờ, làm cho tim đập quá nhanh.

Nhịp tim nhanh trong thời gian dài rất có thể dẫn đến suy tim. Vì vậy, nếu phát hiện nhịp tim thường xuyên đập nhanh, bạn cần nhanh chóng có kế hoạch điều trị.

Mời các bạn tham khảo bài viết: kế hoạch chăm sóc bệnh nhân suy tim

Lời khuyên của bác sĩ

Khi phát hiện nhịp tim bất thường, không nằm trong vùng nhịp tim người bình thường, bạn cần chú ý những điều sau:

  • Tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngàu để giúp cơ tim khỏe mạnh. Những bài tập thể dục rất tốt cho tim mạch: đi bộ, thiền, yoga,..
  • Cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa tim mạch để được thăm khám kịp thời
  • Nếu có bệnh, cần tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị của bác sĩ
  • Không ăn những thức ăn có hại cho tim mạch: không sủ dụng các chất kích thích, hạn chế ăn thực phẩm nhiều muối, đường, cholesterol,..

Sức khỏe trái tim là nhân tố ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Hy vọng, sau khi đọc bài viết này, các bạn sẽ biết được nhịp tim của người bình thường, từ đó đưa ra những chuẩn đoán cơ bản nhất.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Bình luận Facebook

Bình luận Bác sĩ tim mạch

Bình luận

*