Nhịp tim bình thường là bao nhiêu thì tốt?

Thứ Tư,18/10/2017|10:34

Nhịp tim bình thường là bao nhiêu? Nhịp tim là thông số đầu tiên để biết tình trạng sức khỏe của một người, nhất là sức khỏe tim mạch. Mặc dù đây là thông số quan trọng nhưng không phải ai cũng biết rõ về chúng. Vậy nhịp tim người bình thường là bao nhiêu?

Nhịp tim bình thường là bao nhiêu?

Đối với những người trưởng thành, nhịp tim bình thường khi nghỉ ngơi từ 60- 100 nhịp/phút.

Thông thường, càng những người khỏe mạnh hay thường xuyên tập thể hình và những môn thể thao thì nhịp tim càng thấp. Ví dụ, một vận động viên được đào tạo chuyên nghiệp thường có nhịp tim khi nghỉ ngơi chỉ khoảng 40 nhịp một phút. Tuy nhiên không phải lúc nào cứ nhịp tim càng thấp thì càng khỏe mạnh. Vì đa số các trường hợp nhịp chậm là do bệnh lý.

Nhịp tim bình thường là bao nhiêu
Nhịp tim bình thường là bao nhiêu

Nhịp tim bình thường là bao nhiêu?.

Dưới đây là chỉ số nhịp tim bình thường theo từng lứa tuổi:

 • Trẻ sơ sinh: 120-160 nhịp/ phút.
 • Trẻ nhỏ từ 1 -12 tháng tuổi: 80-140 nhịp/ phút.
 • Trẻ nhỏ từ 1 đến 2 năm: 80-130 nhịp/ phút.
 • Trẻ nhỏ từ 2 đến 6 tuổi: 75-120 nhịp/ phút.
 • Trẻ nhỏ từ 7 đến 12 tuổi: 75-110 nhịp/ phút.
 • Người lớn trên 18 tuổi: 60-100 nhịp/ phút.
 • Vận động viên, người tập thể hình: 40-60 nhịp/ phút.

Nhịp tim có thể ảnh hưởng bởi nhân tố, bao gồm: tình trạng sức khỏe, nhiệt độ không khí, chế độ ăn uống, tư thế (đứng, ngồi, nằm). Hoặc trạng thái tinh thần hoặc cảm xúc (ví như sự phấn khích , sợ hãi, giận dữ, lo lắng) đều có thể ảnh hưởng đến nhịp tim. Bên cạnh đó, ảnh hưởng của một số loại thuốc như thuốc hạ huyết áp, thuốc giãn phế quản…Để xác định nhịp tim bình thường là bao nhiêu, các bạn cần xác định những yếu tố liên quan trước khi kiểm tra.

Cách đếm nhịp tim đúng cách

Để đo nhịp tim, cách đơn giản nhất là kiểm tra mạch đập. Bạn đặt đặt trỏ và ngón giữa trên cổ của mình vào bên cạnh của khí quản. Muốn kiểm tra mạch đập ở cổ tay của bạn, bạn đặt hai ngón tay giữa và gân cổ tay, phía trên nếp gấp cổ tay 2 cm, ở phía ngón tay cái của cổ tay.

Bạn đếm nhịp tim đạp trong 15 giây, sau đó nhân 4 sẽ biết nhịp tim trong 1 phút của bạn. Nhịp tim bình thường là 60-100 lần/ phút.

Để chính xác hơn, bạn có thể đo bằng máy đo tim để biết nhịp tim chính xác.

Nhịp tim bình thường là bao nhiêu
Nhịp tim bình thường là bao nhiêu

Nhịp tim bất thường là dấu hiệu của rất nhiều bệnh về tim

Khi biết được nhịp tim người bình thường là bao nhiêu, bạn có thể dự đoán một số bệnh về tim mạch. Khi nhịp tim vượt quá mức trung bình là 60-100 nhịp/ phút bạn nên đến các phòng khám, bệnh viện để được thăm khám kịp thời. Vì trong rất nhiều bệnh có xuất hiện rối loạn nhịp tim gây các triệu chứng như đau thắt ngực, chóng mặt, khó thở

Rối loạn nhịp tim: nguyên nhân và cách phòng tránh.

Những người có nhịp tim dưới 60 nhịp/ phút: Tình trạng này thường xảy ra đối với người không phải những người thường xuyên luyện tập thể lực nặng. Bình thường, nếu nhịp tim chậm không làm xuất hiện các triệu chứng nặng, bạn không cần dùng thuốc. Tuy nhiên, khi người bệnh xuất hiện những triệu chứng như: ngất, mệt mỏi nhiều thì cần phải dùng thuốc. Nguy hiểm nhất là nhịp tim quá chậm( dưới 30 nhịp/ phút), não bị thiếu oxy và máu trầm trọng dẫn tới hôn mê sâu. Trong trường hợp này nếu không được cấp cứu kịp thười có thể dẫn đến tử vong.

Những người mắc hội chứng nhịp tim nhanh: Những người có nhịp tim trên 100 nhịp/ phút khi nghỉ ngơi. Khi tim đập nhanh, việc bơm máu kém hiệu quả, không đủ cung cấp nhu cầu máu cho cơ thể, bao gồm cả chính trái tim. Nhịp tim tăng quá nhanh có thể khiến cơ tim làm việc nhiều hơn, nhu cầu ôxy cần cho cơ tim cũng cao hơn. Việc này có thể dẫn đến thiếu máu cục bộ cơ tim. Trường hợp xấu hơn là một cơn đau tim hay nhồi máu cơ tim nguy hiểm đến tính mạng.

Lời khuyên của bác sĩ

Nhịp tim bình thường là bao nhiêu
Nhịp tim bình thường là bao nhiêu
 • Khi phát hiện nhịp tim mình quá nhanh hay quá chậm cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám kịp thời.
 • Tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị và những lời khuyên của bác sĩ, thường xuyên đi khám tim định kì.
 • Có chế độ dinh dưỡng khoa học: không sủ dụng các chất kích thích, hạn chế ăn thực phẩm nhiều muối, đường, cholesterol,..
 • Tăng cường sử dụng các thức ăn tốt cho tim mạch: cá, dầu cá, rau xanh, trái cây, các loại hạt,..
 • Mỗi ngày nên dành khoảng 30’ để tập những bài tập cho tim mạch: đi bộ, thiền, yoga,..

Tham khảo bài viết: cách chăm sóc bệnh nhân tim mạch

Biết được nhịp tim bình thường là bao nhiêu, các bạn sẽ biết được cách đo lường sức khỏe tim chính xác. Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn đã có những kiến thức cơ bản về sức khỏe tim mạch. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

 

Bình luận Facebook

Bình luận Bác sĩ tim mạch

Bình luận

*