Nhịp tim bao nhiêu là bình thường?

Thứ Ba,31/10/2017|10:45

Nhịp tim bao nhiêu là bình thường? đây là thắc mắc chung của rất nhiều độc giả gửi về cho chúng tôi. Nhịp tim chính là thông số đầu tiên thể hiện sức khỏe trái tim. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhịp tim trung bình của người bình thường cũng như cách chăm sóc tim đúng cách trong bài viết dưới đây.

Nhịp tim bao nhiêu là bình thường?

Nhịp tim bao nhiêu là bình thường? Theo các chuyên gia tim mạch, nhịp tim chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố, chẳng hạn như: mức độ hoạt động thể chất, tình trạng sức khỏe, nhiệt độ môi trường, trạng thái tinh thần hoặc cảm xúc (ví như sự phấn khích, giận dữ, sợ hãi, lo lắng ,..Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại thuốc hoặc các chất kích thích cũng có thể làm tăng  nhịp tim.

Nhịp tim bao nhiêu là bình thường
Nhịp tim bao nhiêu là bình thường

Theo cơ quan y tế quốc gia Vương quốc Anh, sau đây là nhịp tim lý tưởng ở từng độ tuổi: trẻ sơ sinh: 120-160 nhịp một phút; Trẻ từ 1 – 12 tháng tuổi: 80-140 nhịp/phút ; Trẻ 1 – 2 tuổi: 80-130 nhịp/phút; Trẻ từ 2 – 6 tuổi: 75-120 nhịp/phút; Trẻ từ 7 – 12 tuổi: 75-110 nhịp/phút; Người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên: 60-100nhịp/phút. Đặc biêt,vận động viên: 40-60 nhịp/phút.

Cách đo nhịp tim

Sau khi biết nhịp tim bao nhiêu là bình thường, các bạn cần xác định nhịp tim của mình là bao nhiêu. Cách chính xác nhất để đo nhịp tim là dùng máy đo. Thông thường, mỗi lần khám sức khỏe định kì các bạn sẽ biết nhịp tim của mình là bao nhiêu.

Nhịp tim bao nhiêu là bình thường
Nhịp tim bao nhiêu là bình thường

Một cách đơn giản hơn để đo nhịp tim đó là dùng tay tự đo. Cách làm như sau: đặt trỏ và ngón giữa trên cổ của mình vào bên cạnh của khí quản. Bạn đặt ngón tay giữa và gân cổ tay, phía trên nếp gấp cổ tay 2 cm, ở phía ngón tay cái của cổ tay.Sau đó đếm số nhịp tim trong 15s và nhân 4. Như vậy, bạn đã có thể xác định tương đối nhịp tim của mình là bao nhiêu.

Ưu điểm của phương pháp đo nhịp tim bằng tay chính là đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ đo lường một cách tương đối nên không thể đưa ra con số chính xác.

Nhịp tim bất thường phản ánh bệnh tim mạch

Như đã nói ở trên, để bước đầu kết luận sức khỏe tim mạch, các bạn cần xác định Nhịp tim bao nhiêu là bình thường. Nếu nhịp tim của bạn thường xuyên nằm ngoài vùng trung bình(60-100nhịp/phút), rất có thể bạn đã mắc các bệnh về tim mạch.

Nhịp tim chậm

Những người có nhịp tim thường xuyên dưới 60 nhịp/phút thường là những người có sức khỏe yếu, không thường xuyên luyện tập thể lực nặng. Bình thường, nếu nhịp tim chậm không làm xuất hiện các triệu chứng nặng, bạn có thể dùng các biện pháp đơn giản để cải thiện. Tuy nhiên, nếu thấy bệnh nhân xuất hiện những triệu chứng như: ngất, mệt mỏi nhiều thì cần phải dùng thuốc đã được bác sĩ chỉ định. Nguy hiểm nhất là bệnh nhân có nhịp tim dưới 30 nhịp/ phút, não thiếu máu và oxy dẫn tới hôn mê sâu. Trog trường hợp này, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đi cấp cứu.

Nhịp tim nhanh

Tim đập nhanh có nguy hiểm không? Tim đập nhanh cũng rất nguy hiểm và có hại cho sức khỏe.  So với nhịp tim bình thường là 70-80 lần/phút), những người có nhịp tim nhanh sẽ có  những lúc sẽ làm tăng đến hơn 100 lần/mỗi giờ, ngay cả khi nghỉ ngơi.

Khi tim đập nhanh, việc bơm máu lên tim sẽ kém hiệu quả, không đủ cung cấp nhu cầu máu cho cơ thể, bao gồm cả chính trái tim. Nhịp tim quá nhanh có thể khiến cơ tim hoạt động nhiều hơn, nhu cầu oxy cao hơn. Trường hợp xấu nhất, tim đập nhanh có thể là dấu hiệu của nhồi máu cơ tim, gây nguy hiểm cho tính mạng.

Lời khuyên của bác sĩ

Không chỉ cần quan tâm đến nhịp tim bao nhiêu là bình thường, bàn cần biết cách chăm sóc tim khoa học và hiệu quả. Dưới đây là những lời khuyên để có một trái tim khỏe mạnh nhất.

  • Thường xuyên khám sức khỏe định kì để sớm phát hiện ra những dấu hiệu đầu tiên của bênh tim cũng như những căn bệnh khác.
  • Đối với những người có bệnh tim mạch hoặc có nhịp tim không ổn định nên tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ
  • Hạn chế sử dụng những chất kích thích như: bia, rượu, cà phê, ma túy,…để bảo vệ sức khỏe tim mạch.
  • Những thực phẩm tốt cho tim mạch: Lúa mạch, các loại rau, trái cây, cá, dầu cá,..
  • Việc luyện tập thể dục thể thao có tác động rất lớn đối với sức khỏe tim mạch: Chạy bộ, đi bộ, thiền, yoga,..Các bạn nên lựa chọn những bài tập phù hợp với bản thân và tập mỗi ngày 30’.
Nhịp tim bao nhiêu là bình thường
Nhịp tim bao nhiêu là bình thường

Các bạn có thể tham khảo bài viết: cách chăm sóc bệnh nhân suy tim dưới đây.

Biết được nhịp tim bao nhiêu là bình thường, các bạn sẽ biết được tình trạng sức khỏe tim mạch, từ đó đưa ra cách chăm sóc tim khoa học. Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn đã có những kiến thức cơ bản về sức khỏe tim mạch. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Bình luận Facebook

Bình luận Bác sĩ tim mạch

Bình luận

*