Nhận biết dấu hiệu của nhồi máu cơ tim

Thứ Năm,21/12/2017|16:32

Dấu hiệu của nhồi máu cơ tim như thế nào? Nhồi máu cơ tim là nguyên nhân hàng đầu trong các bệnh lý về tim mạch gây tử vong. Việc phát hiện ra những dấu hiệu của nhồi máu cơ tim và cấp cứu bệnh nhân có vai trò quyết định cứu sống tính mạng bệnh nhân. Cùng tìm hiểu những triệu chứng cơ bản của căn bệnh này trong bài viết dưới đây.

Thế nào là nhồi máu cơ tim?

Nhồi máu cơ tim là gì? Căn bệnh trên có nguy hiểm không?

Nhồi máu cơ tim do xảy ra khi dòng máu nuôi tim bị tắc nghẽn một phần hay hoàn toàn. Hiện tượng này dẫn đến sự chết đi của các tế bào cơ tim do nguồn cung cấp máu đến tim bị chặn đột ngột.

Dấu hiệu của nhồi máu cơ tim
Dấu hiệu của nhồi máu cơ tim

Nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim

 • Làm việc gắng sức hoặc xúc động mạnh
 • Tim đập nhanh kịch phát, chảy máu nặng
 • Lạm dụng các chất kích thích, nhất là thuốc lá
 • Đặc thù công việc, công việc quá căng thẳng
 • Chấn thương lồng ngực, trạng thái shock

Mức độ nguy hiểm của nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là căn bệnh nguy hiểm, gây nhiều biến chứng nghiêm trọng. Độ rộng của vùng nhồi máu cơ tim càng lớn thì mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe càng nghiêm trọng.

Dấu hiệu của nhồi máu cơ tim
Dấu hiệu của nhồi máu cơ tim

Những biến chứng của nhồi máu cơ tim:

 • Rối loạn nhịp tim: nhịp tim bất thường, có thể nhanh chậm so với tốc độ trung bình
 • Các bloc nhĩ thất
 • Các biến chứng suy bơm: biến chứng nguy hiểm nhất của nhồi máu cơ tim: suy thất trái, suy tâm thu và cả suy tâm trương
 • Các biến chứng cơ học: vỡ thành tự do thất trái, vỡ vách liên thất
 • Các biến chứng huyết khối, thuyên tắc
 • Tử vong: đây là biến chứng nghiêm trọng nhất của nhồi máu cơ tim. Nếu không được sơ cứu kịp thời, rất có thể sẽ khiến bệnh nhân tử vong. Nếu bệnh nhân đang trong quá trình nguy hiểm thì phải thực hiện ngay cách sơ cứu đối với bệnh nhân. Nếu chưa biết, tìm hiểu ngay cách sơ cứu bệnh nhân nhồi máu cơ tim.

Dấu hiệu của nhồi máu cơ tim

Việc phát hiện sớm những dấu hiệu của nhồi máu cơ tim sẽ giúp hạn chế những trường hợp đáng tiếc. Sau đây là triệu chứng bệnh cơ bản của cơn nhồi máu cơ tim:

Đau thắt ngực

Đây là triệu chứng cơ bản nhất của nhồi máu cơ tim. Người bệnh sẽ có cảm giác giống như bị một vật nặng đè lên lồng ngực, gây khó thở và đau đớn. Cơn đau thường kéo dài trong vài phút, sau đó biến mất.

Đau phần trên cơ thể

Cơn đau không chỉ xuất hiện ở phần ngực mà còn xuất hiện ở các vùng khác trên của cơ thể. Cơn đau có thể xuất hiện ở vùng vai, cánh tay, lưng, cổ và hàm. Trong một số trường hợp, người nhồi máu cơ tim chỉ xuất hiện cơn đau trên những vùng khác mà không phải vùng ngực.

Khó thở

Tình trạng khó thở thường xuất hiện trước những cơn đau. Đây cũng là một trong số dấu hiệu của nhồi máu cơ tim. Người bệnh thường thở hổn hển hoặc gặp khó khăn khi hít thở sâu.

Lo âu

Lo âu cũng là một triệu chứng khác của nhồi máu cơ tim. Người bệnh có bỗng dưng cảm thấy hồi hộp, lo lắng, hoảng loạn vô cớ. Tuy nhiên, đây là triệu chứng nhồi máu cơ tim hiếm gặp nên rất có thể bị phớt lờ.

Dấu hiệu của nhồi máu cơ tim
Dấu hiệu của nhồi máu cơ tim

Buồn nôn và ói mửa

Đây là triệu chứng rất dễ nhầm lẫn với những căn bệnh tiêu hóa. Tuy nhiên chúng cũng có thể là những dấu hiệu cảnh báo nhồi máu cơ tim.

Chóng mặt

Cơn chóng mặt có thể đến bất ngờ, khiến đầu óc lâng lâng, quay cuồng. Triệu chứng này rất dế nhầm với triệu chứng của huyết áp thấp.

Vã mồ hôi lạnh

Đối với một số người lại xuất hiện triệu chứng vã mồ hôi lạnh. Nhồi máu cơ tim có thể gây toát mồ hôi lạnh bất thường, đặc biệt là đầu, mặt, cổ.

Đối với những người mắc bệnh ở giai đoạn đầu, những dấu hiệu của nhồi máu cơ tim thường rất mờ nhạt. Triệu chứng nhồi máu cơ tim không giống nhau ở mỗi người. Nếu bạn là người có nguy cơ cao mắc nhồi máu cơ tim, bạn không nên bỏ qua bất cứ triệu chứng nào của bệnh dù là nhỏ nhất.

Dự phòng nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là căn bệnh nguy hiểm. Vì vậy việc dự phòng bệnh là điều quan trọng cần làm, nhất là đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh.

 • Không sử dụng chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia,..
 • Chế độ sống khoa học, lành mạnh. Những thực phẩm có lợi cho tim mạch: rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt. Hạn chế sử dụng những thực phẩm có nhiều cholesterol (mỡ động vật, nội tạng động vật), thực phẩm nhiều muối, đường,..
 • Duy trì cân nặng lý tưởng
 • Tập thể dục thường xuyên giúp tim mạch hoạt động hiệu quả hơn. Mỗi ngày nên dành khoảng 30’ luyện tập những bài cho tim mạch: thiền, yoga, chạy bộ, đi bộ,..
Dấu hiệu của nhồi máu cơ tim
Dấu hiệu của nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là căn bệnh nguy hiểm và ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại. Đây là căn bệnh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người bệnh, thậm chí có thể gây tử vong. Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn đã nắm được những dấu hiệu của nhồi máu cơ tim.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

 

Bình luận Facebook

Bình luận Bác sĩ tim mạch

Bình luận

*