Biến chứng nhồi máu cơ tim và một số thông tin cơ bản

Thứ Sáu,04/05/2018|14:03

Biến chứng nhồi máu cơ tim rất nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Dưới đây là một số biến chứng nhồi máu cơ tim mà bacsitimmach.info giới thiệu, bạn có thể tham khảo.

Biến chứng nhồi máu cơ tim

Các biến chứng nhồi máu cơ tim có thể được chia làm 3 loại: biến chứng sớm, biến chứng thứ phát và biến chứng muộn.

1. Các biến chứng sớm

– Suy tim cấp: Bien chung nhoi mau co tim này thường gặp trong 2 tuần đầu sau nhồi máu cơ tim, nhất là trên cơ thể người bệnh đã từng bị nhồi máu cơ tim, hoặc có cơn đau thắt ngực kéo dài trước đó. Người bệnh có thể bị trụy mạch, với biểu hiện như tụt huyết áp, mạch nhanh, yếu và vã mồ hôi.Nếu xuất hiện cơn khó thở kịch phát, mạch nhanh, phù phổi cấp… thì có khả năng bạn đã bị suy tim trái cấp.

– Rối loạn nhịp tim: Thường gặp nhịp nhanh xoang, nếu nhịp nhanh nhiều và kéo dài thì có tiên lượng xấu. Ngoài ra còn hay gặp ngoại tâm thu, ít gặp hơn là rối loạn dẫn truyền nhĩ – thất hoặc cơn nhịp nhanh kịch phát, có thể gây tử vong nhanh chóng.

Rối loạn nhịp tim là biến chứng nhồi máu cơ tim sớm
Rối loạn nhịp tim là biến chứng nhồi máu cơ tim sớm

– Tai biến do tắc mạch: Biến chứng nhồi máu cơ tim này xảy ra khi cục máu đông hình thành trong nhồi máu cơ tim di chuyển đến các cơ quan khác làm tắc nghẽn mạch máu và dẫn đến đột quỵ, thuyên tắc phổi, bệnh động mạch ngoại biên…

– Vỡ tim: Có 3 thể vỡ tim là vỡ thành tự do, vỡ vách liên thất và rách cơ nhú. Vỡ tim xảy ra chủ yếu ở tuần thứ hai sau nhồi máu cơ tim và thường gặp ở 5 – 10% trường hợp. Thường gặp ở thất trái làm tràn máu màng ngoài tim và sẽ gây tử vong đột ngột do trụy tim mạch.

– Tử vong đột ngột: Đây là hậu quả của những thể nặng, nhất là ở tuần lễ đầu. Nguyên nhân dẫn đến tử vong đột ngột có thể do rung thất, cơn nhịp nhanh thất, vỡ tim, tắc mạch phổi lớn, trụy mạch nặng.

2. Biến chứng thứ phát

Bien chung nhoi mau co tim thứ phát là Hội chứng Dressler gặp ở 3 – 4% trường hợp, thường xuất hiện từ khoảng 1 – 4 tuần sau khi bệnh khởi phát, có biểu hiện lâm sàng là hội chứng viêm màng ngoài tim như: đau ở sau xương ức, cảm giác đau tăng lên khi thở sâu, khi vận động, khi ho, giảm bớt khi ngồi hoặc cúi về đằng trước.

Biến chứng thứ phát
Biến chứng thứ phát

Khi mắc biến chứng thứ phát, có thể điều trị bằng corticoid có thể khỏi nhanh, tuy nhiên hội chứng này dễ tái phát, làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh.

3. Các biến chứng muộn

Các chứng đau:

– Đau thần kinh nhạy cảm: Biểu hiện của bien chung nhoi mau co tim này là các cơn đau ngực lan tỏa, có cường độ trung bình, cảm giác đau ê ẩm và nặng nề ở vùng trước tim. Thường gặp ở những người hay lo lắng, đồng thời bị suy nhược về cả thể lực và tâm thần. Có thể điều trị bằng liệu pháp tâm lý và các thuốc an thần.

Các biến chứng nhồi máu cơ tim muộn
Các biến chứng nhồi máu cơ tim muộn

– Đau kiểu thấp khớp: thường gặp ở vai và tay trái. Đôi khi có thể chữa khỏi bằng các thuốc giảm đau thông thường. Một vài trường hợp phải dùng đến corticoid.

– Nhồi máu cơ tim tái phát: nếu có dấu hiệu nhồi máu cơ tim tái phát, cần phải được điều trị như nhồi máu cơ tim cấp.

– Phình vách tim: Xảy ra ở 10-30% các trường hợp nhồi máu cơ tim. Bệnh nhân thường sẽ có các triệu chứng của suy tim, tắc mạch đại tuần hoàn, rối loạn nhịp thất.

– Suy tim: Sau nhồi máu cơ tim, chức năng tim bị suy yếu dần và có thể tiến triển thành suy tim.

Trên đây là một số biến chứng nhồi máu cơ tim nguy hiểm mà bạn cần chú ý. Bạn cần phải có biện pháp phòng ngừa biến chứng và động viên bệnh nhân nhồi máu cơ tim để người bệnh bớt hoang mang lo lắng. Để biết thêm thông tin cụ thể, bạn nên đến gặp bác sĩ để hỏi rõ về tình hình của bệnh nhân và làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bình luận Facebook

Bình luận Bác sĩ tim mạch

Bình luận

*