Bệnh tim bẩm sinh sống được bao lâu?

Thứ Bảy,16/09/2017|15:33

Với một số người, khi nghe tin người thân của mình bị bệnh tim bẩm sinh cũng giống như bản án tử hình đối với người đó. Tuy nhiên ngày nay với khoa học phát triển thì việc chữa trị bệnh tim bẩm sinh cũng không phải điều quá xa vời. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi sauu tìm hiểu về căn bệnh tim bẩm sinh.

Theo các chuyên gia nghiên cứu, tỷ lệ mắc bệnh tim bẩm sinh khoảng 0,5-0,8%. Nó là nguyên nhân chính gây tử vong( sau khi sinh non) trong những năm tháng đầu đời.

  1. Bệnh tim bẩm sinh là gì?

Có những em bé khi sinh ra đã mắc phải bệnh, một trong số những bệnh đó là bệnh tim bẩm sinh. Bệnh tim bẩm sinh có nhiều loại, phổ biến nhất là thông liên nhất, thông liên nhĩ, thông ống động mạch. Có thể hiểu một cách đơn giản bệnh tim bẩm sinh như sau: trong tim mỗi người đều có một bức tường. Bệnh xảy ra khi xuất hiện một lỗ hổng trên bức tường đó. Khi đó máu ở hai bên bức tường đó phải hoạt động theo nguyên lí bình thông nhau. Tình trạng này làm xáo trộn hoạt động sinh lí của tim.

Bệnh tim bẩm sinh sẽ không làm bệnh nhân tử vong ngay, tuy nhiên sẽ làm tim to ra. Khi áp lực chênh lệch giữa hai phía bức tường không còn nữa thì tình trạng suy tim sẽ xuất hiện và bệnh nhân sẽ tử vong nhanh chóng.

Việc bị bệnh tim bẩm sinh có thể hoàn toàn chữa khỏi, đó là khẳng định từ rât lâu của các bác sĩ tim mạch. Người bệnh hoàn toàn có thể sống bình thường, lập gia đình và sinh con.

Bệnh tim bẩm sinh sống được bao lâu?
Bệnh tim bẩm sinh sống được bao lâu?
  1. Tim bẩm sinh có nguy hiểm không?

Mức độ nguy hiểm của tim bẩm sinh còn phụ thuộc vào loại dị tật mà bệnh nhân mắc phải. Hầu hết các dị tật tim thường khá đơn giản hoặc có thể hoàn toàn chữa khỏi nếu được điều trị kịp thời. Tuy nhiên cũng có một số dị tật nặng có thể khiến trẻ bị chết ngay sau khi sinh ra hoặc chết rất sớm nếu không được can thiệp kịp thời.

  1. Những dấu hiệu của bệnh tim bẩm sinh

Việc phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh là điều thực sự có ý nghĩa trong việc điều tri. Các bậc cha mẹ nên chú ý quan sát con để sớm phát hiện ra những biểu hiện của bệnh tim bẩm sinh.

Khi trong giai đoạn mang thai, các thai phụ nên đi khám thai thường xuyên để sớm phát hiện ra những dấu hiệu bất thường của thai nhi. Thông thường các biểu hiện thất thường của thai nhi có thể được phát hiện ở tuần thứ 22 của thai kì. Các bạn nên đi khám thường xuyên khoảng 1 lần/ tháng để được phát hiện những dị tật và có phương án xử lí kịp thời.

Khi trẻ đã được sinh ra, nếu các bậc cha mẹ phát hiện ra những dấu hiệu sau của con như: tím tái toàn thân, tím môi, quấy khóc, bỏ bú, chán ăn, cằn nhằn, cánh mũi phập phồng, khi bú thường khóc kèm theo hơi thở phập phồng,..thì cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để chụp tim và chẩn đoán sớm nhất. Việc phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn có ý nghĩa thực sự quan trọng trong việc điều trị và hạn chế những tai biến của bệnh tim.

  1. Kỹ thuật điều trị bệnh tim bẩm sinh và tuổi thọ của người mắc tim bẩm sinh

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ và y học thì việc điều trị bệnh tim bẩm sinh đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. Hiện nay bệnh viện tim mạch Việt Nam đã thực hiện được kĩ thuật tiên tiến đóng lỗ rò động mạch vành bằng dụng cụ qua da. Phương pháp này được ghi nhân có hiệu quả cao và có thể giúp bệnh nhân hoàn toàn bình phục.

Ví dụ như bệnh rò động mạch vành, đây là một bệnh nguy hiểm và hiếm gặp nhưng lại gây những những tổn thương rất lướn như: thiếu máu cơ tim, giãn phình đường rò gây chèn ép hoặc vỡ,..Người bệnh sau khi được kiểm tra kỹ bằng điện tâm đồ, siêu âm tim có hình ảnh. Sau đó các bác sĩ sẽ luồn một ống thông từ tĩnh mạch đùi vào sâu trong động mạch vành, sau đó đưa dây dẫn và dụng cụ chuyên môn xuôi dòng hoặc ngược dòng đến tiếp cận lỗ rò để đóng lỗ rò ĐMV. Thời gian thực hiện phẫu thuật này là 45’ và chi phí cho phẫu thuật này khoảng 1000-3000 USD, tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân.

Bệnh nhân sau khi được phẫu thuật sẽ được các y tá và bác sĩ chăm sóc, sau một thời gian có thể ra viện và sinh hoạt hoàn toan bình thường. Như vậy câu hỏi về vấn đề: bệnh nhân bị tim bẩm sinh sống được bao lâu? Thì tôi có thể trả lời như sau: nếu như được phẫu thuật, các bệnh nhân bị tim bẩm sinh hoàn toàn có thể sống như những người bình thường.

Tim bẩm sinh vốn không phải là căn bệnh nguy hiểm tuy nhiên cần phải phát hiện và có phương pháp điều trị khoa học. việc phát hiện ra bệnh ở những giai đonạ đầu thực sự có vai trò quan trọng trong việc điều trị và phòng tránh những biến chứng nguy hiểm ở bệnh ti mạch. Các bạn nên tham khảo những lời khuyên trên đây để có thể phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh sớm nhất. Chúc các bạn và gia đình sẽ luôn có một sức khỏe dồi dào.

Bình luận Facebook

Bình luận Bác sĩ tim mạch

Bình luận

*