Bệnh tim bẩm sinh sống được bao lâu?

Thứ Năm,23/11/2017|8:26

Bệnh tim bẩm sinh sống được bao lâu, đây là băn khoăn chung của rất nhiều bậc phụ huynh khi phát hiện con mình bị bệnh tim bẩm sinh. Rất nhiều người cho rằng, bệnh tim bẩm sinh vô phương cứu chữa. Vậy, Bệnh tim bẩm sinh sống được bao lâu, bệnh tim bẩm sinh có chữa trị được không? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Bệnh tim bẩm sinh là gì?

Bệnh tim bẩn sinh là gì? Tim bẩm sinh là căn bệnh em bé khi sinh ra đã mắc khuyết tật ở tim. Bệnh tim bẩm sinh có nhiều loại, phổ biến nhất là thông liên nhất, thông liên nhĩ, thông ống động mạch.

Có thể hiểu đơn giản bệnh tim bẩm sinh như sau: trong tim mỗi người bình thường đều có một bức tường. Bệnh tim bẩm sinh khiến cho bức tường ngăn cách đó bị phá bỏ. Khi đó, máu ở 2 bên bức tường phải hoạt động theo nguyên lý bình thông nhau.

Bệnh tim bẩm sinh sống được bao lâu
Bệnh tim bẩm sinh sống được bao lâu

Những dấu hiệu bệnh tim bẩm sinh

Việc phát hiện và điều trị sớm có ý nghĩa rất quan trọng, quyết định hiệu quả điều trị bệnh. Nếu các bậc cha mẹ phát hiện con có những biểu hiện sau, rất có thể đó là những cảnh báo đầu tiên của bệnh tim bẩm sinh:

Khi trẻ được sinh ra, nếu thấy trẻ thường xuyên quấy khóc, tím môi, bỏ bú, chán ăn, cằn nhằn, cánh mũi phập phồng, khi bú thường khóc kèm theo hơi thở phập phồng,..thì rất có thể đã mắc tim bẩm sinh ở trẻ em, cha mẹ nên đưa bé đến ngay các cơ sở y tế để được khám tim kịp thời.

Kỹ thuật điều trị bệnh tim bẩm sinh

Phòng tránh tim bẩm sinh

Việc phòng bệnh luôn được ưu tiên số 1. Trong giai đoạn mang thai, các hai phụ nên đi khám thai thường xuyên để sớm phát hiện ra những dấu hiệu bất thường của thai nhi. Thông thường, bệnh tim bẩm sinh có thể phát hiện ở tuần thứ 22 của thai kì. Các thai phụ nên đi khám định kì, thường xuyên 1 tháng/ lần. Việc khám định kì sẽ sớm phát hiện những dị tật bẩm sinh.

Bệnh tim bẩm sinh sống được bao lâu
Bệnh tim bẩm sinh sống được bao lâu

Để đưa ra kết luận chính xác nhất, các bác sĩ cần thực đo nhịp tim thai. Nếu nhịp tim thai không bình thường, các bậc cha mẹ cần chú ý đến thai nhi nhiều hơn. Tham khảo bài viết nhịp tim thai bao nhiêu là bình thường dưới đây.

Điều trị bệnh

Hiện nay, với nền y học hiện đại, việc điều trị bệnh tim bẩm sinh đã đạt được rất nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Hiện nay bệnh viện tim mạch Việt Nam đã thực hiện được phẫu thuật đóng lỗ rò động mạch vành bằng dụng cụ qua da. Đây là phương pháp điều trị hiện đại nhất, có hiệu quả cao giúp bệnh nhân nhanh chóng bình phục.

Nếu bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh, các bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra tim bằng điện tâm đồ, siêu âm tim có hình ảnh. Từ kết quả kiểm tra, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận và tiến hành phẫu thuật. Thời gian thực hiện phẫu thuật dài hay ngắn tùy thuộc vào mức độ bệnh. Ví dụ: bệnh rò động mạch vành, thời gian phẫu thuật khoảng 45-60’. Chi phí cho phẫu thuật này khoảng: 1000-3000 USD.

Bệnh nhân sau khi phẫu thuật sẽ được các bác sĩ và y tá chăm sóc. Sau một thời gian bệnh nhân có thể ra viện và hoàn toàn sinh hoạt bình thường.

Bệnh tim bẩm sinh sống được bao lâu?

Bệnh tim bẩm sinh sống được bao lâu? Các bệnh tim bẩm sinh thường gặp nhất là thông liên thất, thông liên nhĩ, hẹp eo động mạch chủ, bất thường van tim, hội chứng thiểu sản thất trái, tứ chứng Fallot… Tim bẩm sinh là dị tật hay gặp nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các dị tật bẩm sinh.

Tuy nhiên, bệnh tim bẩm sinh hoàn toàn có thể chữa khỏi được nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Để điều trị đạt hiệu quả cao nhất, trẻ nên được phẫu thuật tim trước 5 tuổi. Sau khi được mổ tim, bệnh nhân có thể quay lại cuộc sống thường nhật. Trẻ có thể hoạt động thể chất, sinh hoạt và phát triển như người bình thường. Họ hoàn toàn có thể kết hôn, sinh con như một người bình thường.

Bệnh tim bẩm sinh sống được bao lâu
Bệnh tim bẩm sinh sống được bao lâu

Như vậy, hiện nay bệnh tim bẩm sinh hoàn toàn có thể được chữa trị nếu phát hiện kịp thời. Về câu hỏi: bệnh tim bẩm sinh sống được bao lâu? Thì tôi có thể đưa ra câu trả lời như sau: Bệnh tim bẩm sinh không phải căn bệnh vô phương cứu chữa. Nếu được phát hiện và được điều trị kịp thời, bệnh nhân tim bẩm sinh có thể sống bình thường.

Ngày nay, bệnh tim bẩm sinh đang ngày càng có xu hướng gia tăng. Bệnh tim bẩm sinh không phải căn bệnh quá nguy hiểm. Nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc bệnh tim bẩm sinh sống được bao lâu?

Chúc các bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Bình luận Facebook

Bình luận Bác sĩ tim mạch

Bình luận

*