Bệnh tim bẩm sinh ở người lớn

Thứ Sáu,24/11/2017|8:43

Bệnh tim bẩm sinh ở người lớn – Chúng ta thường quan niệm rằng, bệnh tim bẩm sinh là bệnh mắc từ lúc nhỏ tuổi. Nhưng tại sao trong bài viết này chúng tôi lại nhắc đến bệnh tim bẩm sinh ở người lớn . Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bệnh tim mạch ở lứa tuổi đặc biệt này trong bài viết dưới đây nhé.

Có khoảng 1-2% người lớn bị bệnh tim bẩm sinh. Nghĩa là bệnh đã có từ lúc mới sinh nhưng chưa được phát hiện.

Sơ lược cấu tạo quả tim

Với người bình thường, tim nằm ở bên trái lồng ngực, nặng khoảng 250-300 g. Tim có 2 thành phần chính, gồm tim trái và tim phải.

Tim phải có một van gọi là van 3 lá ngăn ra 2 phần, phần trên gọi là tâm nhĩ phải, phần dưới là tâm thất phải. Tương tự, tim phải cũng chia ra làm 3 phần: tâm thất trái và tâm thất phải.

Bệnh tim bẩm sinh ở người lớn
Bệnh tim bẩm sinh ở người lớn

Tim trái có nhiệm vụ bơm máu vào động mạch, máu ở đây có màu đỏ tươi vì chứa nhiều dưỡng chất và oxy đi nuôi khắp cơ thể. Máu sau khi được hấp thụ hết dưỡng chất sẽ trở thành màu đỏ thẫm. Máu sẽ theo đường  tĩnh mạch trở về tâm nhĩ phải, máu từ tâm nhĩ phải được đưa xuống tâm thất phải. Máu từ tâm thất phải được bơm vào động mạch phổi, đưa máu lên phổi để bão hấp thu thêm dưỡng chất tiếp tục đi nuôi cơ thể. Máu từ tâm nhĩ trái được bơm xuống tâm thất trái. Sau đó từ tâm thất trái được bơm vào động mạch chủ. Từ động mạch chủ, máu theo các động mạch nhỏ hơn phân nhánh từ động mạch chủ đi khắp cơ thể.

Bệnh tim bẩm sinh ở người lớn

Chứng thông liên tâm nhĩ bẩm sinh là một biểu hiện bệnh tim bẩm sinh thưởng gặp nhất ở bệnh tim bẩm sinh ở người lớn.

Vậy chứng thông liên tâm nhĩ bẩm sinh là gì, bệnh có những dấu hiệu nhận biết gì?
Bệnh thông liên tâm nhĩ là tình trạng tồn tại một lỗ thông giữa tâm nhĩ trái và tâm nhĩ phải. Lỗ thông càng lớn, bệnh càng nặng, vì vậy việc phát hiện bệnh sớm là điều hết sức quan trọng. Khi lỗ thông còn nhỏ, người bệnh có cuộc sống bình thường trong vài chục năm.

Trong trường hợp lỗ thông lớn, bệnh có những biểu hiện từ lúc nhỏ: trẻ chậm phát triển và hay bị nhiễm trùng đường hô hấp. Trường hợp này, người bệnh vẫn có thể sống đến già. Tuy nhiên, sau vài chục năm tiến triển, người bệnh có cảm giác yếu ớt, dễ mệt dù làm việc nhẹ, cảm thấy khó thở khi gắng sức, cảm giác hồi hộp và tim đập mạnh. Khi phát hiện ra những biểu hiện này, rất có thể bạn đã bị mắc bệnh tim bẩm sinh ở người lớn 

Bệnh tim bẩm sinh ở người lớn
Bệnh tim bẩm sinh ở người lớn

Khi tiến hành khám bệnh, bác sĩ nhận thấy có sự biến dạng ở lồng ngực nếu là trẻ em. Nghe tim phát hiện ra những âm thổi bất thường. Nếu chỉ khám thông thường, rất khó để phát hiện ra bệnh thông liên tâm nhĩ. Để phát hiện chính xác bệnh, cần tiến hành các xét nghiệm như siêu âm tim hay siêu âm tim qua đường thực quản.

Bên cạnh thông liên tâm nhĩ, Những bệnh tim bẩm sinh ở người lớn có thể là: thông liên tâm thất, hẹp động mạch phổi, hẹp eo động mạch chủ…

Bệnh tim bẩm sinh ở người lớn có nguy hiểm không?

Thông thường, bệnh tim bẩm sinh ở người lớn ở thể nhẹ, không quá ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống. Khi người bệnh còn trẻ, những biểu hiện của bệnh còn chưa rõ. Người bệnh hoàn toàn có thể sinh hoạt như người bình thường. Tuy nhiên, khi bước sang tuổi 30, tim đã bị suy yếu. Người bệnh sẽ thấy xuất hiện những biểu hiện như: khó thở, tức ngực,..

Điều trị bệnh tim bẩm sinh ở người lớn

Khi thấy những triêu chứng của bệnh tim như: tim đập nhanh, khó thở, đau tim, đánh trống ngực,..cần đưa ngay bệnh nhân đến các cơ sở y tế để được bác sĩ khám.

Bệnh tim bẩm sinh ở người lớn
Bệnh tim bẩm sinh ở người lớn

Lối sống khoa học

Không chỉ những người mắc bệnh tim mạch mà những người muốn có sức khỏe dẻo dai cũng nên duy trì lối sống khoa học.

  • Không sử dụng chất kích thích: Những chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia,…khiến tim đập nhanh hơn.
  • Những thực phẩm bẩn, nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn cũng nên được loại bỏ khỏi thực đơn.
  • Không ăn đồ ăn nhiều đường, muối
  • Những thức ăn có chứa Cholesterol( mỡ động vật, nội tạng động vật,..)
  • Nên hạn chế những căng thẳng, stress, bực bội trong cuộc sống
  • Ngủ đủ giấc để có sức khỏe toàn diện
  • Đi khám sức khỏe toàn diện và sức khỏe tim mạch định kì 6 tháng/lần.

Tập thể dục

Tập thể dục rất tốt cho người bệnh tim. Người bệnh tim không nên tập những bài tập nặng. Chỉ nên tập những bài tập thể đã được bác sĩ tư vấn. Theo các chuyên gia tim mạch, mỗi ngày tập thể dục 30’những bài tập nhẹ nhàng như: đi bộ, chạy bộ, thiền,..sẽ giúp tim hoạt động hiệu quả hơn.

Mời các bạn tham khảo bài viết lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân suy tim dưới đây.

Bệnh tim bẩm sinh ở người lớn tuy không phải là căn bệnh quá nguy hiểm đến tính mạng nhưng sẽ dần lấy mất sức khỏe của người bệnh. Khi phát hiện mình bị bệnh tim, các bạn nên có kế hoạch chăm sóc và điều trị kịp thời.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

 

 

Bình luận Facebook

Bình luận Bác sĩ tim mạch

Bình luận

*