Bệnh tim bẩm sinh có nguy hiểm không

Thứ Bảy,25/11/2017|8:30

Bệnh tim bẩm sinh có nguy hiểm không đây là thắc mắc chung của rất nhiều bậc cha mẹ. Bậc cha mẹ nào cũng mong muốn con sinh ra khỏe mạnh. Tuy nhiên, ngày nay bệnh tim bẩm sinh đang ngày càng có xu hướng gia tăng. Cùng tìm hiểu về căn bệnh trong bài viết dưới đây

Bệnh tim bẩm sinh là gì?

Theo các chuyên gia thống kê, tỷ lệ mắc tim bẩm sinh trên thế giới là 0,7 đến 1% trẻ sinh ra còn sống. Còn ở tại Việt Nam, tỷ lệ mắc tim bẩm sinh là  khoảng 1,5% trẻ vào viện. Có khoảng 30-55% trẻ vào khoa tim mạch. Vậy bệnh tim bẩm sinh là gì?

Bệnh tim bẩm sinh là một bệnh lý tim mạch ngày càng phổ biến trong xã hội. Bệnh tim bẩm sinh là những dị dạng bất thường của tim xuất hiện ngay từ khi đứa trẻ mới được sinh ra. Bệnh tim bẩm sinh hình thành và phát triển trong thời kì mang thai và là dị tật nghiêm trọng nhất.

Bệnh tim bẩm sinh có nguy hiểm không
Bệnh tim bẩm sinh có nguy hiểm không

Nguyên nhân gây bệnh

Trước khi tìm hiểu bệnh tim bẩm sinh có nguy hiểm không , chúng tôi muốn chỉ ra những nguyên nhân bệnh tim bẩm sinh.

Nguyên nhân gây bệnh tim bẩm sinh:

  • Do môi trường: Môi  trường là tác nhân rất lớn dẫn tới bệnh tim bẩm sinh. Trong thời gian mang thai, mẹ bầu mắc các siêu vi như: Cytomegalo, Herpes, Rubella rất có thể em bé sinh ra sẽ mắc tim bẩm sinh. Đặc biệt, trong thời gian mang thai bà bầu dùng các thuốc như: thuốc chống động kinh, Thalidomide, ội tiết tố sinh dục, sử dụng nhiều chất kích thích hoặc bị ảnh hưởng bởi các chất phóng xạ.
  • Di truyền: Do đột biến gen hay đột biến nhiễm sắc thể trong quá trình mang thai, hoặc di truyền từ thế hệ khác. Theo các chuyên gia tim mạch, bệnh tim bẩm sinhchiếm tỷ lệ 0,8% trong các trường hợp mang thai lần đầu tiên. Con số này tăng lên 2-6% các trường hợp mang thai lần 2. Cũng có một số trường hợp, tim bẩm sinh xảy ra có liên quan đến rối loạn nhiễm sắc thể như trong hội chứng Down, hội chứng Turner, hội chứng Klinefelter.
Bệnh tim bẩm sinh có nguy hiểm không
Bệnh tim bẩm sinh có nguy hiểm không

Bệnh tim bẩm sinh có nguy hiểm không

Rất nhiều bậc cha mẹ khi phát hiện con mình bị tim bẩm sinh cảm thấy lo lắng, hoang mang . Thậm chí có một số người còn cho rằng bệnh tim bẩm sinh là căn bệnh vô phương cứu chữa, người bệnh sẽ phải chung sống cả đời với căn bệnh này. Vậy bệnh tim bẩm sinh có nguy hiểm không . Câu trả lời là không, bệnh tim bẩm sinh hoàn toàn có thể chữa khỏi.

  • Trong một số trường hợp bệnh nhẹ, người bệnh có thể tự khỏi trong quá trình trưởng thành
  • Nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân tim bẩm sinh có thể khỏi bệnh hoàn toàn, có một cuộc sống bình thường, lấy vợ và sinh con.

Điều trị bệnh tim bẩm sinh

Như đã nói ở trên, bệnh tim bẩm sinh không phải là căn bệnh quá nguy hiểm. Với sự phát triển của nền y học, bệnh nhân tim bẩm sinh có thể được điều trị hoàn toàn.

Dưới đây là một số bệnh tim bẩm sinh bẩm sinh thường gặp và cách điều trị

Còn ống động mạch

Ống động mạch thường tồn tại trong thời kì bào thai và sẽ tự đóng lại trong 2-4 tuần đầu sau khi bé ra đời.  Nếu sau thời gian trên, ống không đóng lại gọi là dị tật còn ống động mạch. Đây là bệnh tim bẩm sinh thường gặp nhất, tỷ lệ khoảng 10% các bệnh tim bẩm sinh. Dị tật này thường hay gặp ở trẻ sinh non tháng. Nó sẽ tạo ra sự lưu thông bất thường giữa đại tuần hoàn và tiểu tuần hoàn.

Bệnh tim bẩm sinh có nguy hiểm không
Bệnh tim bẩm sinh có nguy hiểm không

Tùy thuộc vào tuổi, kích cỡ lỗ thông và tình trạng bệnh của bé, bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp điều trị thích hợp. Ở trẻ sinh non, bác sĩ có thể sử dụng thuốc chống viêm thông dụng như ibuprofen hoặc indomethacin ngay từ sớm để làm đóng ống động mạch. Nếu sử dụng thuốc không hiệu quả, bác sĩ sẽ dùng biện pháp can thiệp để đóng ống động mạch. Trong trường hợp bắt buộc, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật thắt ống động mạch khi trẻ lớn hơn.

Thông liên thất, thông liên nhĩ

Thông liên thất là dị tật bẩm sinh thường gặp nhất, chiếm khoảng 25% các bệnh bẩm sinh. Thông liên thất xảy ra khi xuất hiện một lỗ thông bất thường giữa 2 buồng tâm thất. Nếu lỗ thông lớn sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trẻ thường bị chậm lớn. Thậm chí  có nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được xử trí sớm.

Thông liên nhĩ chiếm khoảng từ 5% đến 10% các trường hợp tim bẩm sinh. Thông thường, nhĩ trái và nhĩ phải thường tách biệt nhau bởi một vách gọi là vách liên nhĩ. Nếu vách này bị khiếm khuyết sẽ làm cho máu giàu oxy trộn lẫn với máu ít oxy. Lâu dài có thể dẫn đến quá tải buồng tim phải, làm tăng áp động mạch phổi dẫn đến suy tim.

Tùy thuộc vào vị trí giải phẫu và kích thước lỗ thông, các bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp phù hợp. Đối với lỗ thông kích thước nhỏ, chỉ cần theo dõi định kì. Nếu như lỗ thông quá lớn cần đóng lại bằng phương pháp can thiệp bít lỗ thông hoặc phẫu thuật vá lỗ thông.

Nếu như các bạn vẫn còn thắc mắc Bệnh tim bẩm sinh có nguy hiểm không, chúng tôi xin kết luận lại, bệnh tim bẩm sinh không phải căn bệnh quá nguy hiểm. Nó hoàn toàn có thể được điều trị hoàn toàn. Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn đã có những kiến thức khoa học nhất về bệnh tim bẩm sinh.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Bình luận Facebook

Bình luận Bác sĩ tim mạch

Bình luận

*