Bệnh tim bẩm sinh có di truyền không

Thứ Bảy,25/11/2017|8:42

Bệnh tim bẩm sinh có di truyền không, đây là thắc mắc chung của rất nhiều bậc phụ huynh gửi về cho chúng tôi. Bậc cha mẹ nào cũng mong muốn con sinh ra lành nặn, mạnh khỏe. Tuy nhiên, không phải em bé nào cũng may mắn được như thế. Tim bẩm sinh chính là một trong số dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ. Cùng chúng tôi trả lời thắc mắc benh tim bam sinh co di truyen khong qua bài viết dưới đây.

Bệnh tim bẩm sinh là gì

Theo các chuyên gia thống kê cho hay, bệnh tim bẩm sinh đang ngày càng có xu hướng gia tăng. Tỷ lệ mắc tim bẩm sinh trên thế giới là 0,7 đến 1% trẻ sinh ra còn sống. Còn ở Việt Nam, con số này là khoảng 1,5% trẻ vào viện.

Bệnh tim bẩm sinh là gìBệnh tim bẩm sinh là những dị dạng bất thường về ti mạch ngay từ khi đứa trẻ được sinh ra. Đây là căn bệnh được hình thành ngay từ khi đứa trẻ còn trong bào thai. Tim bẩm sinh được coi là dị tật nghiêm trọng nhất của trẻ sơ sinh.

Benh tim bam sinh co di truyen khong
Benh tim bam sinh co di truyen khong

Thực ra, bệnh tim bẩm sinh không phải căn bệnh chỉ xuất hiện ở trẻ sơ sinh. Rất nhiều người trưởng thành cũng mắc bệnh tim bẩm sinh. Họ chỉ phát hiện ra mình mắc bệnh khi tình cờ đi khám bệnh và được phát hiện ra mình đang bị mắc bệnh tim bẩm sinh. Đó là do dạng khuyết tật trên tim của họ ở mức độ nhẹ và hầu như chức năng tim không bị ảnh hưởng.

Có rất nhiều loại tim bẩm sinh, theo ước tính có chừng khoảng 15 – 20 bệnh tim bẩm sinh. Tuy nhiên, trên thực tế chúng ta chỉ gặp 6 loại bệnh tim bẩm sinh phổ biến nhất: thông liên thất, thông liên nhĩ,  còn ống thông động mạch, hẹp động mạch chủ, hẹp động mạch phổi, tứ chứng Fallot

Bệnh tim bẩm sinh gây ra nhiều tại hại khác nhau. Nó có thể gây tử vong ngay sau sinh vài giờ nhưng có thể tồn tại đến tuổi trưởng thành.

Bệnh tim bẩm sinh có nguy hiểm không?

Bên cạnh thắc mắc benh tim bam sinh co di truyen khong, cũng có rất nhiều bậc cha mẹ hỏi chúng tôi về những tai hại của bệnh tim bẩm sinh.

Nhìn chung, mức độ tai hại của bệnh tim bẩm sinh thể hiện rõ ngay ra bên ngoài. Vì tim là bộ phận quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sống của cơ thể. Đây là hệ tuần hoàn nuôi dưỡng máu. vì vậy, khi tim bị khuyết tật sẽ ảnh hưởng đến tất cả các hoạt động khác trong cơ thể.

Benh tim bam sinh co di truyen khong
Benh tim bam sinh co di truyen khong

Tác hại của bệnh tim bẩm sinh thể hiện chủ yếu ở 4 điểm:  suy giảm trí lực, suy giảm thể lực, tuổi thọ ngắn và cuối cùng có thể tử vong ngay sau sinh.

Benh tim bam sinh co di truyen khong

Ngoài thắc mắc Bệnh tim bẩm sinh có nguy hiểm khôngMột câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khác đó là nguyên nhân nào dẫn đến bệnh tim bẩm sinh. Bệnh tim bẩm sinh có di truyền không , nếu họ mắc tim bẩm sinh thì con họ có nguy cơ mắc bệnh tim bẩm sinh hay không?

Nguyên nhân gây tim bẩm sinh:

  • Do môi trường: Trong thười gian mang thai, nếu mẹ bầu tiếp xúc với môi trường độc hại như: môi trường nhiễm hóa chất, chất phóng xạ, tia X,..sẽ tăng nguy cơ mắc tim bẩm sinh cho con. Bên cạnh đó, trong thời gian thai kì, mẹ bầu mắc các virus siêu vi như: Cytomegalo, Herpes, Rubella rất có thể em bé sinh ra sẽ mắc tim bẩm sinh. Đặc biệt, trong thời gian mang thai mẹ bầu dùng các thuốc như: thuốc chống động kinh, nội tiết tố sinh dục hoặc sử dụng các chất kích thích cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Do di truyền: Di truyền là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em. Bệnh tim bẩm sinh là do đột biến gen hay đột biến nhiễm sắc thể trog quá trình mang thai hoặc di truyền sang thế hệ khác.

 

Benh tim bam sinh co di truyen khong
Benh tim bam sinh co di truyen khong

Di truyền- nguyên nhân lớn nhất

Theo các chuyên gia nghiên cứu, di truyền là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em.

Thứ nhất, trong các thế hệ cùng trang lứa với bạn như anh, chị, em, có thể có một người bị bệnh tim bẩm sinh. Khi đó có thể họ mang gen đồng hợp trội hoặc đồng hợp lặn và gen tim bẩm sinh thể hiện ra ngoài bằng sự dị tật ở tim. Trong cơ thể của bạn cũng mang gen bệnh tim bẩm sinh nhưng vì bạn là gen dị hợp nên bệnh không biểu hiện ra bên ngoài. Nhưng vì trong cơ thể bạn có gen tim bẩm sinh con bạn sinh ra có tỷ lệ mắc bệnh là 25%.

Thứ hai, Nếu bạn hoặc vơ/ chồng bạn bị tim bẩm sinh thì tỷ lệ mắc bệnh ở con là 25%. Nếu cả 2 vợ chồng cùng mắc bệnh tim bẩm sinh thì tỷ lệ mắc bệnh là 50%.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc benh tim bam sinh co di truyen khong tôi xin kết luận lại, bệnh tim bẩm sinh có nguyên nhân chủ yếu do di truyền. Tuy nhiên, các bạn cũng không cần quá lo lắng về điều đó. Hiện nay, y học đã phát triển, các bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa và điều trị bệnh tim bẩm sinh.

Chúc các bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Bình luận Facebook

Bình luận Bác sĩ tim mạch

Bình luận

*