Bệnh tim bẩm sinh có di truyền hay không?

Thứ Bảy,29/07/2017|11:53

Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em là một loại dị tật bẩm sinh ở tim, mặc dù không phải là một căn bệnh có tỷ lệ mắc cao, chỉ vào khoảng 0,7 đến 0,8 % trên tổng số trẻ được sinh ra, tuy nhiên thì bệnh tim bẩm sinh lại là loại di tật gây ra nhiều hậu quả nặng nề nhất cho tương lai của trẻ. Chính vì vậy, lo lắng trẻ sinh ra mắc bệnh tim bẩm sinh là những lo lắng chung của các bậc cha mẹ đặc biệt là những người đang bị mắc bệnh tim bẩm sinh hoặc trong nhà đã có người bị mắc bệnh tim bẩm sinh. Bệnh tim bẩm sinh có di truyền không là vấn đề mà nhiều các gia đình có người mắc bệnh tim bẩm sinh đang lo lắng. Để giải đáp vấn đề này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhất nhé!

Bệnh tim bẩm sinh là gì?

Bệnh tim bẩm sinh là tình trạng di tật, khuyết thiếu trong cấu trúc của tim và mạch ngay từ khi em bé vừa sinh ra. Có thể hiểu về bệnh tim bẩm sinh một cách đơn giản rằng trong tim mỗi chúng ta đều có một bức tường và bệnh tim bẩm sinh xảy ra khiến cho bức tường trong tim xuất hiện lỗ hổng và đồng thời máu ở 2 phía của bức tường sẽ phải hoạt động theo nguyên lý bình thông nhau, gây ra tình trạng xáo trộn hoạt động sinh lý của tim.

Bệnh tim bẩm sinh là các bệnh lý về tình trạng dị tật và khuyết thiếu trong cấu trúc của tim ngay khi mới sinh

Có rất nhiều loại bệnh tim bẩm sinh, tuy nhiên thì thông liên nhĩ, thông liên thất, thông ống động mạch, hẹp động mạch chủ và hẹp động mạch phổi là những dị tật bệnh tim bẩm sinh thường gặp nhất.

Bệnh tim bẩm sinh có di truyền không?

Mặc dù chưa chỉ ra được đích xác nguyên nhân gây bệnh nhưng đa phần bệnh tim bẩm sinh đều có liên quan ít nhiều đến yếu tố di truyền. Chính vì vậy, đáp án cho câu hỏi về bệnh tim bẩm sinh có di truyền không của nhiều bậc cha mẹ đó chính là có. Nếu bố hoặc mẹ hoặc trong gia đình có người đã bị mắc bệnh tim bẩm sinh thì khả năng em bé sinh ra bị bệnh tim bẩm sinh là khá cao.

Đa phần bệnh tim bẩm sinh có liên quan đến yếu tố di truyền

Các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng có một số tật tim bẩm sinh có thể di truyền qua các thế hệ đồng thời đi kém với các hội chứng đa dị tật khác như hội chứng Ehrles – Danlos (vỡ động mạch), hội chứng Noonan (bệnh tim bẩm sinh), Leopard – được di truyền trên các nhiễm sắc thể thường mang gen trội; hội chứng Ellis Van Creveld (tim chỉ có một nhĩ), hội chứng Jervell (gây đột tử) – được di truyền trên nhiễm sắc thể thường mang gen lặn, và hội chứng Hunter (dị tật ở nhiều van tim và động mạch vành) – bệnh di truyền theo thể ẩn có liên quan đến nhiễm sắc thể giới tính…

Cũng có một số trường hợp bị bệnh tim bẩm sinh do có liên quan đến rối loạn nhiễm sắc thể như hộ chứng Down (có 3 nhiễm sắc thể 21), hội chứng Turner (không có nhiễm sắc thể giới tính Y), hội chứng Klinefelter (có 2 nhiễm sắc thể X và 1 nhiễm sắc thể Y),…

Những trường hợp người cha hoặc người mẹ không bị bệnh tim bẩm sinh nhưng có mang trong mình gen bị bệnh tim bẩm sinh thì khả năng em bé sinh ra bị bệnh tim bẩm sinh là 25%. Còn trong trường hợp cả cha và mẹ đều mang trong mình gen bị bệnh tim bẩm sinh thì khả năng con sinh ra bị bệnh tim bẩm sinh là 50 %. Như vậy, có thể thấy, ngay cả khi cha mẹ không bị bệnh tim bẩm sinh mà chỉ cần mang trong mình gen bệnh thì khả năng di truyền sang cho con cũng khá cao.

Mặc dù đa phần bệnh tim bẩm sinh có liên quan đến yếu tố di truyền và khi cha mẹ hoặc trong gia đình có người bị bệnh tim bẩm sinh thì khả năng con sinh ra cũng bị bệnh tim bẩm sinh là khá cao, tuy nhiên không phải cứ cha mẹ hoặc gia đình có người bị bệnh tim bẩm sinh hoặc mang trong mình gen bị bệnh tim bẩm sinh thì chắc chắn rằng con sinh ra cũng sẽ bị bệnh tim bẩm sinh.

Cha mẹ có bệnh tim bẩm sinh nên đi khám bác sỹ để được tư vấn về khả năng di truyền bệnh cho con

Tùy vào từng trường hợp và từng loại bệnh tim bẩm sinh cụ thể của bố hoặc mẹ thì mới có thể xác định được phần nào khả năng bị mắc bệnh tim bẩm sinh ở trẻ. Chính vì vậy, đối với những cặp vợ chồng bị mắc bệnh tim bẩm sinh nhưng vẫn có mong muốn sinh con thì nên đi khám sức khỏe trước khi quyết đinh mang thai và sinh con để xác định chính xác được tình trạng sức khỏe của bản thân cũng như khả năng di truyền của bệnh để từ đó có được những lời khuyên, hướng giải quyết cũng như quyết định đúng đắn nhất.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề bệnh tim bẩm sinh có di truyền không? Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây thì các bạn đọc đã có những nhìn nhận đúng đắn về vấn đề di truyền đối với căn bệnh tim bẩm sinh này.

Bình luận Facebook

Bình luận Bác sĩ tim mạch

Bình luận

*