Bệnh tim bẩm sinh có chữa được không?

Thứ Năm,23/11/2017|8:37

Bệnh tim bẩm sinh có chữa được không? Việc phát hiện con bị tim bẩm sinh gây nên rất nhiều lo lắng cho các bậc cha mẹ. Rất nhiều bậc phụ huynh thắc mắc với chúng tôi rằng: bệnh tim bẩm sinh có chữa được không, bệnh tim bẩm sinh có nguy hiểm không? Hiểu được sự băn khoăn lo lắng của các bậc cha mẹ, hôm nay chúng tôi quyết định viết bài viết chia sẻ về bệnh tim bẩm sinh.

Bệnh tim bẩm sinh là gì?

Bệnh tim bẩm sinh là gì? Có những căn bệnh khi trẻ sinh ra đã mắc phải, tim bẩm sinh là một trong số đó. Bệnh tim bẩm sinh có nhiều loại, chủ yếu là: thông liên thất hoặc nhĩ, thông ống động mạch.

Bệnh tim bẩm sinh có chữa được không
Bệnh tim bẩm sinh có chữa được không

Theo các bác sĩ tim mạch định nghĩa: “ Có thể thể hiểu một cách đơn giản, trong tim mỗi người đều có một bức tường. Bệnh xảy ra khi xuất hiện một lỗ hổng ở trên bức tường đó. Khi đó, máu ở hai bên tim hoạt động theo nguyên tắc bình thông nhau”.

Bệnh tim bẩm sinh làm xáo trộn hoạt động sinh lý của tim. Bệnh tim bẩm sinh không làm người ta chết ngay. Tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời, bệnh tim bẩm sinh lại rất nguy hiểm. Khi áp lực chênh lệch giữa 2 bức tường không còn nữa thì tình trạng suy tim sẽ xuất hiện. Người bệnh sẽ tử vong nhanh chóng.

Bệnh tim bẩm sinh có chữa được không?

Trước những biểu hiện của bệnh tim bẩm sinh, rất nhiều bậc cha mẹ cảm thấy hoang mang, lo lắng. Thậm chí, có rất nhiều người cho rằng: người bệnh suy tim bẩm sinh sẽ phải chung sống với căn bệnh này. Vậy bệnh tim bẩm sinh có chữa được không?

Hiện nay, với nền khoa học phát triển bệnh tim bẩm sinh hoàn toàn có thể chữa trị nếu được điều trị kịp thời. Theo các bác sĩ, bệnh tim bẩm sinh nếu được phát hiện sớm và điều trị trước 5 tuổi, trẻ hoàn hoàn có thể khỏi bệnh và sinh hoạt như người bình thường.

 

Kỹ thuật điều trị

Phẫu thuật để vá lỗ hổng

Kỹ thuật kinh điển để điều trị bệnh tim bẩm sinh chính là phẫu thuật để vá lỗ hổng. Tuy nhiên, đến nay đây vẫn là phương pháp nguy hiểm. Do khi tiến hành phẫu thuật, bác  sĩ phải cho ngừng tim. Nếu không được xử lý nhanh và kịp thời, rất có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh tim bẩm sinh có chữa được không
Bệnh tim bẩm sinh có chữa được không

Hơn thế nữa, phương pháp này chỉ phù hợp đối với bé trai. Việc tiến hành mổ ngực cho bé gái gây rất nhiều phiền toái sau này. Đầu tiên là mặt thẩm mĩ, kĩ thuật ày gây ảnh hưởng đến vẻ đẹp của bé gái trong tương lai. Bên cạnh đó, có rất nhiều định kiến rằng, tim bẩm sinh là không thể sinh con, là có thể di truyền…

Nội soi qua da

Nội soi qua da chính là câu trả lời cho thắc mắc bệnh tim bẩm sinh có chữa được không . Hiện nay, Viện Tim mạch Trung ương đã áp dụng thành công kĩ thuật nội soi qua da cho bệnh nhân bị tim bẩm sinh. Phương pháp này được đánh giá rất cao vì tính an toàn, thẩm mĩ và hiệu quả. Theo bác sĩ Nguyễn Lân Hùng: phương pháp này khá đơn giản và dễ thực hiện. Bác sĩ chỉ cần gây tê tĩnh mạch, rồi từ đùi, đưa một ống thông lên tim. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành thả dụng cụ vào để trám lỗ hổng trên vách ngăn tim.

Vật liệu để trám cho bệnh nhân tim bẩm sinh rất đa dạng. Trong đó, người ta thường được chọn giống như cái lò xo làm bằng kim loại nhớ hình.

Kỹ thuật nội soi qua da cho bệnh nhân tim bẩm sinh sẽ không đau đớn, không bị sẹo lớn trước ngực như trước đây, không phải chịu nhiều nguy cơ biến chứng. Bên cạnh đó, thời gian thực hiện cũng rất nhanh chóng, chỉ 15-20 phút nếu thuận lợi. Do đó, bệnh nhân sẽ không cần phải nằm viện trong thời gian quá dài. Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần uống thuốc để hống đào thải, để giúp nội mạc phủ che dụng cụ trám lỗ hổng…

Một ưu điểm nổi trội nữa của kĩ thuật này: tiết kiệm chi phí. Nếu như ở những quốc gia khác, chi phí thực hiện khoảng 8.000-9.000USD. Ở Việt Nam, chi phí này chỉ vào khoảng 2.000USD. Đặc biệt, trẻ em dưới 6 tuổi được mổ miễn phí.

Phòng tránh bệnh

Ông cha ta đã có câu: phòng bệnh hơn chữa bệnh. Bệnh tim bẩm sinh có thể được chẩn đoán ngay trong tuần thứ 22 của thai kì. Vì vậy, các bà mẹ đang mang thai nên đi khám thai thường xuyên, 1 tháng/ lần.

Bệnh tim bẩm sinh có chữa được không
Bệnh tim bẩm sinh có chữa được không

Để chẩn đoán bệnh, các bác sĩ sẽ thực hiện đo nhịp tim thai. Nếu tim thai bất thường, rất có thể thai nhi đã mắc bệnh tim bẩm sinh. Mời các bạn tham khảo bài viết nhịp tim thai bao nhiêu là bình thường dưới đây.

Sức khỏe trái tim có vai trò rất quan trọng với sức khỏe chúng ta. Với những chia sẻ trên, chắc chắn các bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc bệnh tim bẩm sinh có chữa được không . Bệnh nhân tim bẩm sinh hoàn toàn có thể có cuộc sống bình thường nếu được phát hiện và can thiệp kịp thời.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Bình luận Facebook

Bình luận Bác sĩ tim mạch

Bình luận

*