Bệnh suy tim có nguy hiểm không?

Thứ Sáu,13/10/2017|10:54

Bệnh suy tim có nguy hiểm không?, “Suy tim có ảnh hưởng đến sức khỏe không?”. Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bệnh nhân suy tim. Để trả lời cho câu hỏi đó, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Suy tim là gì?

Suy tim là hội chứng lâm sàng do máu bơm ra từ tim không đủ đáp ứng nhu cầu chuyển hóa hằng ngày của cơ thể. Khi mắc bệnh suy tim, máu lưu thông qua tim cũng như khắp cơ thể với tốc độ chậm hơn, và áp lực trong tim gia tăng. Bệnh suy tim dẫn đến tim không thể bơm máu để đáp ứng đủ nhu cầu oxy và dưỡng chất của cơ thể. Để đáp ứng nhu cầu máu và oxy cho cơ thể, các ngăn trong tim sẽ dãn rộng hoặc trở nên dầy và cứng để có thể chứa nhiều máu hơn và giúp bơm máu đi khắp cơ thể.

bệnh suy tim có nguy hiểm không
bệnh suy tim có nguy hiểm không

Có những loại suy tim nào

Có rất nhiều cách chia bệnh suy tim. Thông thường người ta chia suy tim thành những loại sau:

 • Rối loạn chức năng tâm thu: Xảy ra khi tim không thể co bóp đủ mạnh, dẫn đến thiếu máu và oxy nuôi cơ thể.
 • Rối loạn chức năng tâm trương: Xảy ra khi tim co bóp bình thường nhưng không thể dãn ộng ra hoặc bị cứng, do đó tim không thể chứa đầy máu trước khi bơm máu đi khắp cơ thể.

Các cấp độ suy tim:

Bệnh suy tim có nguy hiểm không? Điều này còn phụ thuộc vào cấp độ bị suy tim. Căn cứ vào mức độ khó thở, xảy ra khi gắng sức ít hay nhiều, các nhà khoa học chia làm 4 mức độ bệnh suy tim.

 • Suy tim cấp độ I: người bệnh chưa thấy triệu chứng gì của suy tim dù lúc nghỉ ngơi hay khi gắng sức, sinh hoạt hàng ngày vẫn bình thường.
 • Suy tim độ II: đã xuất hiện những biểu hiện đầu của suy tim. Sinh hoạt hàng ngày bị ảnh hưởng nhẹ. Nghỉ ngơi thì bình thường nhưng hoạt động bắt đầu cảm giác khó thở. Đây là suy tim ở mức độ nhẹ
 • Suy tim độ III: sinh hoạt bị ảnh hưởng mức độ trung bình, nghĩa là nghỉ ngơi vẫn không co triệu chứng gì nhưng hoạt động nhẹ đã thấy cảm giác khó thở.
 • Suy tim độ IV: sinh hoạt bị ảnh hưởng nhiều. Khó thở xuất hiện ngay cả khi nghỉ ngơi hay khi lãm việc nhẹ. Ở mức này có thể gọi là suy tim nặng.

  bệnh suy tim có nguy hiểm không
  bệnh suy tim có nguy hiểm không

Nguyên nhân suy tim:

Trước khi tìm hiểu Bệnh suy tim có nguy hiểm không chúng ta cần nắm rõ những nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp phòng tránh bệnh:

 • Do mắc những bệnh tim bẩm sinh từ nhỏ: như như thông liên nhĩ, thông liên thất, còn ống động mạch,v.v..
 • Bệnh tim do thiếu máu cục bộ: đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, một số rối loạn suy tim. Những triệu chứng này thường gặp ở những bệnh nhân 40-50 tuổi trở lên.
 • Viêm cơ tim, do nhiễm trùng, những bệnh cơ tim chưa rõ nguyên nhân cũng có thể gây bệnh suy tim.
 • Bệnh màng ngoài tim như tràn dịch, viêm co thắt màng ngoài tim, phần lớn do nhiễm trùng các loại, nên không phụ thuộc vào tuổi.
 • Rối loạn nhịp tim: như loạn nhịp hoàn toàn, tim quá chậm hoặc quá nhanh cũng có thể gây suy tim.

Mời bạn tham khảo bài viết nguyên nhân suy tim để có những thông tin cụ thể nhất.

Triệu chứng bệnh suy tim:

Bệnh suy tim thường có những biểu hiện sau đây:

 • Khó thở là triệu chứng đầu tiên và rõ ràng nhất của bệnh suy tim. Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân chỉ cảm thấy khó thở khi vận động mạnh, tuy nhiên khi bệnh đã phát triển, bệnh nhân suy tim có thể cảm thấy khó thở ngay cả khi nghỉ ngơi hay khi ngủ
 • Trống ngực vì tim suy hay đập nhanh.
 • Mệt mỏi, yếu cơ vì máu không đến đủ nuôi các cơ.

Bệnh suy tim có nguy hiểm không?

Suy tim có nguy hiểm không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người bệnh cũng như người nhà của bệnh nhận. Thực chất, suy tim không phải là một bệnh mà là một hội chứng bao gồm các dấu hiệu và triệu chứng của các bệnh lý về tim. Theo các chuyên gia tim mạch, suy tim nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ. Bệnh suy tim nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí là đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Suy tim gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, những triệu chứng của suy tim dẫn đến bệnh nhân khó sinh hoạt, thậm chí trong một số trường hợp, suy tim còn dẫn đến tử vong.

Những biến chứng suy tim

Suy tim gây ra nhiều biến chứng gồm:  Làm tổn thương thận; làm xuất hiện các vấn đề bất thường tại van tim; gây đau tim và đột quỵ; làm tổn thương gan. Đây chính là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tim mạch khác…

bệnh suy tim có nguy hiểm không
Bệnh suy tim có nguy hiểm không

Với những biến chứng nguy hiểm nói trên chắc các bạn cũng đã có câu trả lời cho thắc mắc bệnh suy tim có nguy hiểm không? Người bệnh khi thấy xuất hiện những triệu chứng suy tim không nên chủ quan mà cần đi khám chuyên khoa tim mạch càng sớm càng tốt. Căn cứ trên kết quả khám, bác sĩ sẽ chẩn đoán đánh giá tình trạng bệnh và tư vấn điều trị cụ thể cho từng trường hợp.

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần lưu ý đến cách chăm sóc bệnh nhân suy tim để đạt được hiệu quả cao trong quá trình điều trị.

Bệnh suy tim có nguy hiểm không? Câu trả lời là có, bệnh suy tim không chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt mà còn ảnh hưởng đến sức lao động và thậm chí đe dọa đến tính mạng. Nếu bạn thấy cơ thể xuất hiện bất kì triệu chứng gì của suy tim, hãy nhanh chóng đến bác sĩ để được khám và điều trị.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Bình luận Facebook

Bình luận Bác sĩ tim mạch

Bình luận

*