Bệnh suy tim có chữa được không?

Thứ Tư,18/10/2017|10:37

Bệnh suy tim có chữa được không? Bệnh suy tim có nguy hiểm không? Đây là những thắc mắc chung của rất nhiều người mắc suy tim. Cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời cho thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Bệnh suy tim là gì

Bệnh suy tim xảy ra khi tim không còn đủ máu để nuôi dương cơ thể. Các chuyên gia tim mạch khẳng định suy tim là con đường chung của các bệnh tim mạch, đây thường là giai đoạn cuối cùng của các bệnh lý khác ở tim, chẳng hạn như bệnh động mạch vành, tăng huyết áp và bệnh van tim. Bệnh suy tim là căn bệnh nguy hiểm, những triệu chứng của suy tim gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bệnh nhân. Thậm chí, nếu không được điều trị kịp thời, suy tim còn dẫn đến tử vong.

Bệnh suy tim có chữa được không
Bệnh suy tim có chữa được không

Các cấp độ của suy tim?

Để biết bệnh suy tim có chữa được không? Trước hết các bạn cần biết bệnh suy tim có những cấp độ gì. Theo các chuyên gia, suy tim được chia thành 4 cấp:

 • Suy tim cấp độ 1: Đây là cấp nhẹ nhất của suy tim, người bệnh chưa thấy dấu hiệu gì của bệnh suy tim ngay cả khi hoạt động mạnh hay chơi thể thao
 • Suy tim độ 2: Trong giai đoạn này đã xuất hiện những biểu hiện ban đầu của suy tim. Sinh hoạt hàng ngày đã xuất hiện những ảnh hưởng nhẹ. Khi nghỉ ngơi không xuất hiện triệu chứng của bệnh suy tim, nhưng khi hoạt động mạnh hoặc chơi thể thao bắt đầu cảm giác khó thở.
 • Suy tim cấp độ 3: Sinh hoạt bị ảnh hưởng mức trung bình. Khi nghỉ ngơi không thấy xuất hiện những biểu hiện của suy tim. Tuy nhiên khi chỉ cần hoạt động nhẹ đã thấy khó thở. Đặc biệt khi vận động mạnh hoặc chơi thể thao, người bệnh suy tim gần như không thở được. Đây là giai đoạn suy tim câp độ trung bình.
 • Suy tim cấp độ 4: Đây là giai đoạn nặng nhất của suy tim. Khó thở xuất hiện ngay cả khi nghỉ ngơi hay khi lãm việc nhẹ. Ở mức này có thể gọi là suy tim nặng.

Triệu chứng bệnh suy tim

Bên cạnh thắc mắc bệnh suy tim có chữa được không cũng có rất nhiều người luôn băn khoăn về các triệu chứng bệnh suy tim.

Biểu hiện bệnh suy tim:

 • Khó thở là triệu chứng thường gặp nhất của suy tim. Trong giai đoạn đầu, người bệnh thấy khó thở khi hoạt động mạnh. Tuy nhiên, đến những giai đoạn sau, người bệnh thấy đau đầu ngay khi vận động nhẹ hoặc nghỉ ngơi.
 • Mệt mỏi vì cơ tim hoạt động kém, dẫn đến thiếu máu nuôi cơ thể
 • Buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi
 • Trống ngực vì tim suy đập nhanh.
Bệnh suy tim có chữa được không
Bệnh suy tim có chữa được không

Để biết thêm những triệu chứng bệnh suy tim, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Bệnh suy tim có chữa được không?

Khi phát hiện mình bị suy tim, ai cũng có chung một câu hỏi: Bệnh suy tim có chữa được không?. Hiện tại, suy tim không thể chữa khỏi hoàn toàn, tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể duy trì cuộc sống cải thiện sức khỏe nếu đảm bảo tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sỹ. Điều quan trọng nhất gia đình cần làm là tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Các biện pháp điều trị suy tim

Để hạn chế tình trạng tiến triển của bệnh suy tim cũng như để cải thiện sức khỏe người bệnh suy tim, các bạn cần chú ý những điều sau:

 • Tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ, tái khám thường xuyên để biết tình hình tiến triển của bệnh.
 • Hạn chế ăn những thức ăn có hại cho tim: thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh( khoai tây chiên, gà chiên, Humbeger,..), thức ăn nhiều Cholesterol( mỡ động vật, nội tạng động vật,.)
 • Hạn chế ăn muối: mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 4-5 g muối, đối với những người bị suy tim cấp độ 3 hoặc 4 chỉ nên ăn 1-2g
 • Hạn chế ăn những thực phẩm nhiều đường, trái cây ngọt: xoài, mít, …
 • Không sử dụng những thực phẩm có chất kích thích như: cà phê, thuốc lá, rượu bia,..
 • Hạn chế vận động mạnh, chơi thể thao, căng thẳng,..
 • Nên tăng cường những thực phẩm tốt cho tim mạch: cá, rau xanh, trái cây,..
 • Mỗi ngày nên dành 30’ luyện tập những bài tập thể dục đơn giản, nhẹ nhàng: đi bộ, yoga, thiền,..
Bệnh suy tim có chữa được không
Bệnh suy tim có chữa được không

Mời các bạn tham khảo, cách chăm sóc bệnh nhân suy tim dưới đây để biết thêm chi tiết.

Với những chia sẻ trên, mình tin chắc các bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc bệnh suy tim có chữa được không? Bệnh suy tim mặc dù không thể chữa trị hoàn toàn nhưng bạn vẫn có thể cải thiện sức khỏe và ngăn chặn tình trạng phát triển của bệnh hiệu quả.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

 

 

 

Bình luận Facebook

Bình luận Bác sĩ tim mạch

Bình luận

*