Bà bầu tim đập nhanh

Thứ Năm,30/11/2017|14:15

Bà bầu tim đập nhanh – Mang thai là khoảng thời gian quan trọng trong cuộc đời của người phụ nữ. Mang thai mang đến rất nhiều niềm vui, niềm háo hức và cả những thay đổi của cơ thể. Tim đập nhanh là một trong số những thay đổi đó. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chủ đề bà bầu tim đập nhanh và cách hạn chế tim đập nhanh.

Bà bầu tim đập nhanh

Khi có thai, nhịp tim thai thường tăng hơn so với bình thường. Thông thường sẽ tăng từ tuần thứ 10. Trong cuối thai kỳ, nhịp tim có thể tăng hơn trước mỗi phút 10 nhịp, đồng thời lượng máu qua tim cũng tăng lên. Người ta ước tính, từ tuần thai nghén thứ 25 trở đi, lượng máu qua tim có thể tăng từ 30 – 50%. Trong giai đoạn này, mỗi ngày trái tim của bạn cần lọc thêm 2.160 – 3.600 lít, tương đương với khoảng 2 – 4 tấn.

Bà bầu tim đập nhanh
Bà bầu tim đập nhanh

Trái tim phải hoạt động nhiều hơn, dẫn tới tình trạng tim đập nhanh hơn. Nếu nhịp tim của vợ bạn trên 100 lần phút là cao hơn so với nhịp tim người bình thường.

Nguyên nhân

Trong thời kỳ mang thai, lượng máu của mẹ bầu tăng cao hơn so với người bình thường. Để đưa máu đi khắp cơ thể, tim phải hoạt động với công suất cao hơn. Bên cạnh đó, sự to ra của tử cung, chèn ép vào tim và phổi càng làm tăng gánh nặng cho tim. Điều này khiến Bà bầu tim đập nhanh hơn so với những người bình thường.

Tác động của Hormone

Trong giai đoạn mang thai, Hormone progesterone bắt đầu gia tăng rất mạnh. Sự gia tăng này hoàn toàn bình thường, không gây nguy hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Nhưng sự gia tăng của hormone này cũng là nguyên nhân gây gây tim đập nhanh. Bà bầu sẽ cảm thấy như đang phải nỗ lực rất nhiều để có thể thở sâu, thoải mái được.

Bà bầu tim đập nhanh
Bà bầu tim đập nhanh

Sự phát triển của tử cung

Như đã nói ở trên, sự phát triển của tử cung cũng là nguyên nhân gây Bà bầu tim đập nhanh. Khi mang thai, tử cung của bạn sẽ lớn dần lên để thích nghi với sự phát triển của thai nhi. Khi thai nhi càng lớn, nó có thể ép ngược lại phía dưới cơ hoành của bạn. Cơ hoành là một cơ quan trong cơ thể, hoạt động kết hợp với phổi, giúp đưa không khí vào phổi. Khi mẹ mang thai, hoạt động của cơ hoành sẽ bị hạn chế, gây khó thở, tim đập nhanh cho mẹ bầu. Trong một số trường hợp, thai nhi khỏe, đạp quá mạnh, khiến cho tử cung ép chặt lây cơ hoành làm cho thai phụ có thể bị ngất do thiếu không khí.

Hiện tượng bà bầu tim đập nhanh kéo dài trong bao lâu?

Nếu bạn mang thai lần đầu tiên, em bé có thể chúc xuống khung chậu từ khoảng tuần thứ 36. Đây là lúc cảm giác khó thở hơn, trong khi thai nghén giảm bớt. Nếu bạn đây là lần thứ 2 hoặc 3, thai nhi có thể không chúc xuống ngay từ giai đoạn này.

Bà bầu tim đập nhanh
Bà bầu tim đập nhanh

Xem thêm: Tim đập nhanh là bệnh gì?

Nếu bạn có thời gian rảnh, bạn nên tập thể dục nhẹ nhàng để kiếm soát nhịp tim tốt hơn. Những bài tập thể dục được các bác sĩ khuyến kích: đi bộ nhẹ nhàng, thiền, yoga,..

Sau khi sinh, nồng độ hormone progesterone, đồng thời áp lực lên cơ hoành và tử cung biến mất, cảm giác tim đập nhanh, khó thở sẽ biến mất. Tuy nhiên, có thể pahir mất một vài tháng để những thay đổi ở lồng ngực và hệ thống hô hấp trở lại bình thường như trước khi mang thai.

Cách khắc phục hiện tượng bà bầu tim đập nhanh

Để tránh Bà bầu tim đập nhanh, khó thở, mẹ bầu nên tránh những hoạt động gắng sức như: làm việc nặng nhọc, tập thể thao. Mẹ bầu cũng nên lên xuống cầu thang cũng nên đi chầm chậm, nếu nhịp tim nhanh và khó thở, bạn nên dùng ngay hoạt động đang làm.

Loạn nhịp tim và khó thở là một hiện tượng bình thường ở các mẹ bầu. Đây không phải bệnh lý, chỉ là sự thay đổi sinh lý khi mang thai, không nên quá lo lắng, hoang mang hay sôt ruột, chỉ cần chú y hơn trong cuộc sống là được.

Nhắc nhở của bác sĩ

Giai đoạn giữa hoặc cuôi thai kì là giai đoạn nhịp tim của mẹ bầu đập nhanh nhất. Trong giai đoạn này, mẹ bầu phải đặc biệt chú ý đến nghỉ ngơi, không làm việc nặng, không tập thể dục quá sức. Hoạt động nhẹ nhàng giúp điều hòa nhịp tim, giúp giảm nhẹ được hiện tượng loạn nhịp tim và khó thở.

Nếu mẹ bầu thường xuyên có cảm giác tim đập nhanh, khó thở ngay cả khi không mang thai, thì trước tiên nên đi khám bác sĩ tim mạch trước khi mong muốn có thai. Rất có thể đây là dấu hiệu đầu tiên của bệnh tim mạch, nếu mang thai cần có lời khuyên của bác sĩ.

Như vậy, bà bầu tim đập nhanh là hiện tượng rất bình thường của thai kỳ. Tuy vậy, các bạn cũng không nên quá chủ quan, nếu thấy bất kỳ hiện tượng bất thường gì, cần đưa thai phụ đến ngay cơ sở y tế gần nhất. Để tránh những tình huống xấu, các bạn nên đi khám sức khỏe tổng quát trước khi có thai.

Chúc các bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

 

Bình luận Facebook

Bình luận Bác sĩ tim mạch

Bình luận

*